Viết về bộ phim yêu thích: 4 bước để có bài văn thật “cuốn”

“Write about your favorite movie.” (Viết về bộ phim mà bạn yêu thích). Nghe “quen quen” nhỉ? Đây hẳn là một topic vô cùng phổ biến trong các kỳ thi. Thường thì chúng ta đều có những bộ phim yêu thích để kể về. Thế nhưng dùng tiếng Anh để miêu tả lại những tình tiết của bộ phim cùng những cảm xúc của chúng ta khi xem quả thực là một thử thách. Nhưng FLYER tin rằng, với 4 bước cơ bản sau, bạn sẽ nhận ra đề bài “write about your favorite movie” không chỉ dễ viết mà hoàn toàn có thể viết hay được nữa. Cùng bắt đầu nhé.

Viết về bộ phim yêu thích bừng tiếng Anh
write about your favorite movie

1. BƯỚC 1: HÌNH DUNG VỀ BÀI VIẾT

FLYER cá rằng rất rất nhiều bạn thường bỏ qua phần này. Nhưng bạn ơi, nó cực kỳ quan trọng đấy! Sự chuẩn bị này sẽ giúp chúng ta bước đầu hình dung về toàn bộ bài viết sẽ như thế nào, văn phong ra sao. Từ đó, lựa chọn những luận điểm, từ vựng, câu văn cho phù hợp.

Một số câu hỏi để lên ý tưởng viết về bộ phim yêu thích:

 • Why do you write it? (Vì sao bạn viết bài này?)

Đây là câu hỏi về mục đích của bài viết. Chẳng hạn, bạn viết để đi thi, viết để thuyết trình trước lớp, làm tư liệu giảng dạy hoặc đăng lên mạng xã hội… 

 • Who will read your paragraph? (Ai sẽ đọc bài viết của bạn?)

Sau khi xác định được mục đích viết, bạn cần xác định đối tượng sẽ đọc bài viết. Đó có thể là thầy cô giáo (teachers), bạn cùng lớp (classmates), người thân trong gia đình (family members)… Từng đối tượng cụ thể sẽ phù hợp với văn phong khác nhau đấy nhé.

 • What kind of movie? (Thể loại phim?)

Tiếp theo là xác định thể loại phim bạn sẽ viết về. “Movie” chỉ là một từ chỉ về “phim” rất chung chung, trong khi có hàng chục loại phim khác nhau, ví dụ như: Fantasy (viễn tưởng), comedy (hài kịch), cartoon (hoạt hình)… Các từ vựng về thể loại phim sẽ được bật mí ở phần dưới. Bạn nhớ theo dõi tiếp nhé!

 • Writing style and writing techniques (Phong cách viết và phương thức biểu đạt?)

Phong cách viết, hay còn gọi là văn phong, sẽ thể hiện được cá tính riêng của bạn, “thổi hồn” vào câu từ, giúp bạn dễ dàng đạt điểm cao hoặc thu hút người đọc hơn. Phong cách viết nên đồng nhất với mục đích và thể loại mà bạn chọn ở trên. Ví dụ, bạn chọn thể loại hài kịch (comedy) thì nên có lối viết hài hước, dí dỏm; thể loại kinh dị (horror) thì chọn lựa các tính từ mạnh, có tính rùng rợn. 

bố cục.bài Viết về bộ phim yêu thích bằng tiếng Anh
Các bước viết về bộ phim yêu thích

4 phương thức biểu đạt trong tiếng Anh, gồm: Miêu tả (descriptive), tự sự (narrative), thuyết phục (persuasive),  nghị luận (expository).

Để hiểu rõ hơn về 4 phương thức này, mời bạn theo dõi video dưới đây:

Forms of writing

Mặc dù khi đọc các bạn cảm thấy bước đầu này rất dài, nhưng thực chất việc trả lời các câu hỏi lại rất nhanh. Chỉ cần bạn đã xác định được bộ phim mình ưa thích và dựa vào đó phân tích các khía cạnh khác của nó là xong. Đảm bảo bạn sẽ chỉ mất khoảng 1-2 phút mà thôi.

Lưu ý: Nếu viết để đi thi, bạn không nên viết tắt đâu nhé! (VD: I’m => I am.)

Sau khi xong bước đầu này, giờ là lúc ta bắt đầu lập dàn ý.

2. BƯỚC 2: LẬP DÀN Ý

2.1. MỞ BÀI

Mở đầu cho đoạn văn viết về bộ phim yêu thích, bạn có thể đưa vào một số nội dung sau:

 • What movie? (Tên phim là gì?)
 • What kind of movie? (Thể loại phim là gì?) 
 • Why do you like it? (Lý do bạn thích thể loại này?)
 • Who directed it? (Ai đạo diễn bộ phim?)

Lưu ý, phần này chỉ nên giới thiệu ngắn gọn (khoảng 2-4 dòng), hãy chọn lọc những ý bạn thấy phù hợp, đừng nên dài dòng quá bạn nhé. 

Một số đoạn tham khảo:

Harry Potter is one of the greatest movies that I have ever watched. The story is based on a fiction novel written by JK. Rowling was transferred into a movie in 1999.Harry Potter là một trong những bộ phim hay nhất tôi từng xem. Câu chuyện dựa vào tiểu thuyết viễn tưởng của JK. Rowling và trở thành phim vào năm 1999.
Harry Potter is one of my favorite movies that I can not stop watching. It is a fictional movie but I do not remember who directed it. Normally, I pay more attention to the story instead to the director.Harry Potter là một trong những bộ phim tôi không thể ngừng xem. Đây là một bộ phim viễn tưởng nhưng tôi không nhớ ai làm đạo diễn. Thường, tôi chú tâm vào nội dung hơn là người sáng tạo ra nó.
I have seen many movies, both English and Vietnamese. However, my favorite one is “Harry Potter”. It was adapted from a fiction novel by JK. Rowling and directed by David Yates and Mike Newell.Tôi đã xem rất nhiều phim, cả phim nước ngoài lẫn phim Việt. Nhưng tôi thích nhất là “Harry Potter”. Nó được chuyển thành phim từ tiểu thuyết viễn tưởng của JK. Rowling và đạo diễn bởi David Yates và Mike Newell.
Ví dụ mở bài của một bài văn viết về bộ phim yêu thích
Ví dụ về bố cục của một bài văn viết về bộ phim yêu thích
Mở bài viết về bộ phim yêu thích

2.2. THÂN BÀI 

Đây là phần quan trọng nhất của bài viết, chiếm 50% nội dung. Có rất nhiều ý để bạn triển khai ở phần này. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn:

 • When did you watch the movie? (Bạn xem bộ phim khi nào?)
 • Who was in it? (Ai đóng trong phim?)
 • Who is the main character? (Nhân vật chính là ai?)
 • What is the movie about? (Bộ phim nói về gì?). Trong đó, ta có thể nói về:
  • Bối cảnh ở đâu? Thời gian nào? (Where and when is it set?)
  • The main story is about what? (Câu chuyện xảy ra trong phim là gì?)
  • What impressed you the most? (Điều gì khiến bạn ấn tượng nhất?)
  • Describe the movie (Miêu tả bộ phim: hài hước, cảm động, kịch tính…)

Các ý trên chỉ là để tham khảo, bạn có thể thêm hoặc bớt, đảo nội dung của các ý cho linh hoạt. Không nên áp dụng các ý để viết một cách máy móc.

Phần này cho bạn cơ hội thỏa sức sáng tạo. Cũng chính vì vậy, một số bạn có thể viết lan man, lạc đề, không đúng trọng tâm. Chẳng hạn, đề bài yêu cầu viết về bộ phim yêu thích thì bạn lại quá tập trung vào việc kể lại câu chuyện. Vậy là bạn sẽ dễ bị mất điểm đấy nhé! Đó là lý do chúng ta cần phải lên outline (dàn bài) trước khi bắt tay vào viết. Khi đã có “bản đồ” rồi thì bạn chỉ cần đi theo, khỏi lạc, nhỉ?

Tùy vào yêu cầu đề bài là viết một đoạn văn (paragraph) hay một bài văn (essay), bạn hãy điều chỉnh độ dài cho phù hợp. Một đoạn văn thì có thể chỉ cần 4-6 dòng cho thân bài, còn đối với bài văn sẽ đòi hỏi nhiều hơn.

Ví dụ về bố cục của một bài văn viết về bộ phim yêu thích
Thân bài

2.3. KẾT BÀI

Chúng ta rất hay “coi nhẹ” phần kết bài và thường chỉ viết qua loa, viết cho có. Nhưng bạn có biết, chúng ta sẽ quên hầu hết nội dung vừa đọc hay không? Và những gì ở “đầu tiên” hoặc “cuối cùng” thường lại dễ ghi nhớ hơn là những thứ “ở giữa”. Nói cách khác, đôi khi người đọc chỉ nhớ ấn tượng về phần họ đọc gần nhất, đó là phần kết. Chính vì vậy, viết phần kết bài thật chỉn chu là điều rất cần thiết!

Phần này không cần dài dòng. Bạn có thể lựa chọn một trong các ý sau đây:

 • What can you learn about the movie? (Bài học rút ra là gì?)
 • What do you feel about the movie? (Cảm nhận của bạn về bộ phim?)
 • Will you recommend it to other people? (Bạn có giới thiệu bộ phim với người khác không?)

Vậy là chúng ta đã xây dựng xong được dàn bài. Bạn hãy chú ý về ngữ pháp, cách sắp xếp câu sao cho phù hợp. Đừng để bị mất điểm bởi những lỗi chính tả không đáng nhé!

Phần tiếp theo, rất nhiều bạn đang mong chờ, FLYER sẽ cung cấp list từ vựng giúp bạn viết về bộ phim yêu thích thật hay nhé!

3. BƯỚC 3: THU THẬP TỪ VỰNG 

Từ vựng về thể loại phim:

Từ vựngNghĩa
genrethể loại
action moviephim hành động
horror moviephim kinh dị
comedyhài kịch
dramaphim dài tập, nhiều tình tiết
sci-fi moviekhoa học viễn tưởng
historical filmphim lịch sử
documentaryphim tài liệu
sitcom (situation comedy)phim có tình huống gây cười, chia thành tập
costume moviephim cổ trang
detective moviephim trinh thám
cartoon/ animationphim hoạt hình
Từ vựng về thể loại phim

4. BƯỚC 4: VIẾT BÀI

Sau khi chúng ta đã có ý tưởng, dàn ý và thu thập đủ từ vựng, giờ là lúc bắt tay vào viết thành một bài văn hoàn chỉnh. 

Trước khi viết một bài văn hay thì nên viết đúng về mặt ngữ pháp và chính tả. Các bạn lưu ý một số lỗi phổ biến như:


Thiếu “s”:

Ví dụ:

 •  One of the best movies I have ever seen is Titanic.

=> Từ “movies” phải có “s”.

Nhầm nghĩa của các từ cùng loại:

Ví dụ:

 • “historic” và “historical”

=> Cả 2 từ này đều là tính từ. Nhưng “historic” có nghĩa là “nổi tiếng trong  lịch sử”, còn “historical” có nghĩa “thuộc về lịch sử”.

Đọc thêm: Phân biệt cách dùng “historic” và “historical”

Lỗi về chia động từ:

Ví dụ:

 • I highly recommend it to everybody who loves English movies!

=> Động từ đứng sau đại từ quan hệ “Who” luôn chia ở số ít. Nếu bạn viết thành “love” (dùng cho danh từ số nhiều) là chưa đúng nhé.

Đọc thêm: Cách chia động từ chuẩn xác nhất trong mọi trường hợp

Để hạn chế tối đa những lỗi cơ bản về chính tả hoặc ngữ pháp, bạn nên dành ra khoảng 2 phút để đọc lại toàn bộ bài viết sau khi viết xong. Bạn không nên quá tập trung vào việc viết sao cho thật hay, vì kết quả có thể sẽ đi ngược lại với điều bạn mong muốn. 

Ngoài ra, thay vì đuổi theo điểm số, các bạn hãy xem việc viết tiếng Anh là một dịp tuyệt vời để nâng cao kỹ năng đặt câu và sử dụng từ ngữ. Bạn hoàn toàn có thể hòa mình vào bài văn cùng với các nhân vật mà bạn mô tả, đắm chìm trong thế giới phim sinh động trong chính câu chuyện mà bạn kể. Từ đó, việc viết tiếng Anh sẽ trở nên nhẹ nhàng và vui thú hơn rất nhiều.

FLYER gợi ý một số bài viết về bộ phim yêu thích dưới đây nhé.

5. Bài văn mẫu viết về bộ phim yêu thích bằng tiếng Anh

5.1 Viết về bộ phim yêu thích: Titanic

viết về bộ phim yêu thích Titanic
viết về bộ phim yêu thích Titanic

As a big fan of romantic movies, one of the best movies I have ever seen is “Titanic”, which was directed by James Cameron. This is one of the most successful movies ever. It got 11 Oscars. 

Actors Leonardo Dicaprio and Kate Winslet who played the main parts became world stars. This movie appeared on the screen in 1997 but it’s still unforgettable. The plot is based on a real event that happened in 1912. On the 14th of April, the ship Titanic struck the iceberg and then sank, killing about 1500 people. Rose, one of the passengers, was a society woman who was moving to America with her mother and her fiance. Her fiance was a harsh man who wanted Rose to obey him in everything. So she felt trapped and lost. But then suddenly she met a young artist named Jack. Jack was poor, a social zero. But he was also charming, and energetic and he made Rose feel free and happy. They fell in love very quickly and wanted to start their new life together in America. But unfortunately, Jack died in the disaster. 

That’s a very beautiful but tragic love story. It teaches us that love is stronger than money, social status, and even death. Every time I watch it I cannot help crying.

Dịch: 

Là một fan cứng của thể loại phim lãng mạn, một trong những bộ phim hay nhất mà tôi từng xem là Titanic, do James Cameron làm đạo diễn. Đây là một trong những bộ phim thành công nhất từ ​​trước đến nay. Nó đã nhận được 11 giải Oscar.

Các diễn viên Leonardo Dicaprio và Kate Winslet đóng chính đã trở thành những ngôi sao thế giới. Bộ phim này đã xuất hiện trên màn ảnh vào năm 1997 nhưng nó vẫn tạo được dấu ấn. Cốt truyện dựa trên sự kiện có thật xảy ra vào năm 1912. Ngày 14 tháng 4, con tàu Titanic va phải tảng băng trôi và sau đó bị chìm, giết chết khoảng 1500 người. Rose, một trong những hành khách, đang chuyển đến Mỹ cùng mẹ và vị hôn phu của cô. Vị hôn phu của cô là một người đàn ông hà khắc, người luôn muốn Rose phải phục tùng anh ta trong mọi việc. Vì vậy, cô cảm thấy ngột ngạt và lạc lõng. Bất ngờ, cô gặp một nghệ sĩ trẻ tên là Jack. Jack nghèo, trong tay là con số 0. Nhưng anh ấy cũng rất quyến rũ, tràn đầy năng lượng và anh ấy khiến Rose cảm thấy tự do và hạnh phúc. Họ yêu nhau rất nhanh và muốn bắt đầu cuộc sống mới cùng nhau ở Mỹ. Nhưng không may Jack đã chết trong thảm họa.

Đó là một câu chuyện tình yêu rất đẹp nhưng đầy bi kịch. Nó dạy chúng ta rằng tình yêu mạnh hơn tiền bạc, địa vị xã hội và thậm chí cả cái chết. Mỗi lần tôi xem nó, tôi không thể không khóc.

5.2 Viết về bộ phim yêu thích: Harry Potter

viết về bộ phim yêu thích Harry Potterviết về bộ phim yêu thích Harry Potter
viết về bộ phim yêu thích Harry Potter

Harry Potter and the Sorcerer’s Stone is one of my favorite movies. This movie is based on the JK. Rowling’s novel of the same name. It has been my favorite since I first saw it on television five years ago.

The film stars Daniel Radcliffe as Harry Potter, Rupert Grint as Ron Weasley, and Emma Watson as Hermione Granger. The story is about a boy named Harry Potter who finds out that he’s a wizard. Harry gets his first wand and goes to study in a magic school Hogwarts. There he learned everything about magic and made good friends with Hermione and Ron. The movie later tells us the challenges Harry faces when Voldemort (the wicked wizard who killed Harry’s parents) returns. Harry was destined for a showdown with the evil Lord Voldemort and he finally manages to kill him. Everything in the movie has been executed to perfection. The movie had a great plot, moments of suspense, and great character development.

Harry Potter and the Sorcerer’s Stone is a wonderful introductory movie of the Harry Potter series with an amazing feeling of discovery. I highly recommend it to everybody who loves English movies!

Dịch:

“Harry Potter và hòn đá phù thủy” là một trong những bộ phim yêu thích của tôi. Bộ phim này dựa trên tiểu thuyết cùng tên của JK.Rowling. Nó trở thành bộ phim yêu thích của tôi kể từ lần đầu tiên tôi xem nó trên tivi cách đây 5 năm.

Phim có sự tham gia của Daniel Radcliffe trong vai Harry Potter, Rupert Grint trong vai Ron Weasley và Emma Watson trong vai Hermione Granger. Câu chuyện kể về một cậu bé tên là Harry Potter phát hiện ra rằng mình là một phù thủy. Harry nhận được cây đũa phép đầu tiên của mình và đi học trong trường phép thuật Hogwarts. Ở đó, cậu học mọi thứ về phép thuật, và kết bạn với Hermione và Ron. Bộ phim sau đó cho chúng ta biết những thách thức mà Harry phải đối mặt khi Voldemort (phù thủy độc ác đã giết cha mẹ của Harry) trở lại. Harry đã được định sẵn cho một cuộc đối đầu với Chúa tể độc ác Voldemort và cuối cùng đã đánh bại được hắn. Tình tiết trong phim đã được thực hiện đến mức hoàn hảo. Bộ phim có một cốt truyện hay, những giây phút hồi hộp và sự phát triển nhân vật tuyệt vời.

“Harry Potter và hòn đá phù thủy” là bộ phim nhập môn tuyệt vời của bộ truyện Harry Potter với cảm giác khám phá vô cùng thú vị. Tôi sẽ giới thiệu nó cho tất cả những ai yêu thích phim tiếng Anh!

My favorite movie: Harry Potter and the Sorcerer’s Stone

5.3 Dành cho fan của bộ phim: 3 Idiots – 3 chàng ngốc

bộ phim yêu thích 3 chàng ngốc
Bộ phim yêu thích 3 chàng ngốc

My favorite movie is “3 Idiots”. It is a story of every being that takes birth. The movie also presents the struggles of life that people have to face in their lives. It is adapted from Chetan Bhagat’s novel, “Five Point Someone”.

The main casts were R Madhavan, Sharman Joshi and AAmir Khan played the central character Phunsukh Wangdu, who takes on the identity of Ranchoddas Chanchad, the son of a rich businessman. He takes all the hard work and gets the grades and gathers knowledge but the certificates he got were all picked up by the real Ranchoddas Chanchad. “3 Idiot” portrays how humans struggle for their existence with the birth of a child. The child opens his eyes to the world to see the expectation floating in the eyes of his parents who want their children to become engineers, or doctor. Parents are completely ignorant if their expectations are actually benefiting their children or adding to their mental pressure.

This movie motivates people to study what they like. The director of the film makes an effort to display the critical condition of the education system of India in the form of a brilliant movie that is entertaining and also bends an important message to the viewers.

Dịch:

Bộ phim yêu thích của tôi là “3 chàng ngốc”. Đó là câu chuyện của mỗi người khi được sinh ra. Bộ phim cũng trình bày những cuộc đấu tranh mà mọi người phải đối mặt trong cuộc sống. Nó được chuyển thể từ tiểu thuyết của Chetan Bhagat, “Năm điểm người nào đó”.

Dàn diễn viên chính bao gồm: R.Madhavan, Sharman Joshi và AAmir Khan đóng vai nhân vật trung tâm Phunsukh Wangdu, người mang thân phận của Ranchoddas Chanchad, con trai của một doanh nhân giàu có. Anh ta học hết những từ khó để đạt điểm cao và có nhiều kiến ​​thức nhưng những chứng chỉ mà anh ta nhận được đều do Ranchoddas Chanchad thật chọn. “3 chàng ngốc” miêu tả cách con người đấu tranh cho sự tồn tại của họ khi sinh ra một đứa trẻ. Đứa trẻ đưa mắt ra thế giới để nhìn thấy sự kỳ vọng đang hiện lên trong ánh mắt của cha mẹ muốn con trở thành kỹ sư, bác sĩ, cha mẹ hoàn toàn không biết liệu kỳ vọng của họ có thực sự mang lại lợi ích cho con hay gây thêm áp lực tinh thần cho con.

Bộ phim này thúc đẩy mọi người hãy làm những gì họ thích. Đạo diễn của bộ phim đã cố gắng thể hiện tình trạng nghiêm trọng của hệ thống giáo dục Ấn Độ qua một bộ phim thú vị, mang tính giải trí và cũng đưa ra một thông điệp quan trọng cho người xem.

5. TỔNG KẾT

Trên đây là 4 bước thần kỳ giúp bạn nâng cao writing skill của mình với chủ đề “viết về bộ phim yêu thích”. Việc xây dựng dàn bài rất quan trọng, giúp bạn luôn đi đúng hướng và không bị lạc đề. Cho là bước nào trong 4 bước FLYER vừa chia sẻ thì cũng đều không nên bỏ qua. Bạn hãy luyện viết thật nhiều cho quen tay nhé.

Tăng hạng kỹ năng tiếng Anh ngay hôm nay tại Phòng luyện thi ảo FLYER. Chỉ với vài bước đơn giản, FLYER cho phép bạn trải nghiệm không giới hạn các đề thi sát với thực tế. Không những thế, việc ôn luyện của bạn còn thêm phần thú vị khi các câu hỏi được lập trình như một trò chơi. Vừa được trau dồi kiến thức, lại vừa được vui chơi giải trí, ngại gì mà không thử, bạn nhỉ?

Để trải nghiệm MIỄN PHÍ Phòng thi ảo FLYER, phụ huynh và học sinh vui lòng truy cập https://exam.flyer.vn/

Để được hỗ trợ và tư vấn thêm và Phòng thi ảo FLYER, phụ huynh vui lòng liên hệ hotline 0868793188.

Thạc sĩ giáo dục Mỹ – chị Hồng Đinh, nhận xét về Phòng thi ảo FLYER.

>>> Xem thêm các bài hướng dẫn Writing khác của FLYER:

Comments

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Tâm Trần
Tâm Trần
"Muốn thay đổi vận mệnh, trước tiên hãy thay đổi tính cách".

Related Posts