Viết về lễ hội Halloween bằng tiếng Anh (+ từ vựng, bài mẫu)

Những bộ đồ hóa trang kinh dị và ma quái, chạm khắc bí ngô để trang trí, gõ cửa nhà hàng xóm và la lên “Trick or Treat?” (Tạm dịch: “Cho kẹo hay bị ghẹo?”) để xin bánh kẹo, … là những điểm đặc trưng của lễ hội Halloween, được diễn ra vào ngày 31/10 hàng năm. Vậy bạn biết gì về lễ hội độc đáo này? Làm thế nào để viết về lễ hội Halloween bằng tiếng Anh thật ấn tượng? Hãy cùng FLYER tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé!

1. Lễ hội Halloween là gì?

Viết về lễ hội Halloween bằng tiếng Anh sẽ là một đề bài tương đối khó nếu bạn không hiểu rõ về lễ hội này. Vì vậy, FLYER xin giới thiệu với bạn một số thông tin cơ bản về lễ hội Halloween như sau:

1.1. Halloween là gì?

Trong tiếng Anh, “Halloween” là viết tắt của cụm từ “All Hallows’ Eve” (Tạm dịch: buổi tối trước ngày của các vị thánh). Halloween là một ngày lễ lâu đời của nhiều nước phương Tây. Lễ hội này thường diễn ra vào ngày 31/10 dương lịch hàng năm. Trước kia, lễ hội Halloween được tổ chức ở các quốc gia phương Tây vì mục đích công giáo.

Halloween là gì?
Halloween là gì?

Theo thời gian, lễ hội này đã trở thành một sự kiện được nhiều người trên thế giới yêu thích và mong chờ bởi có rất nhiều hoạt động và trò chơi thú vị, độc đáo mà bất kỳ ai cũng có thể tham gia. Vào ngày lễ Halloween, mọi người thường trang trí nhà cửa và mặc những bộ đồ hóa trang mang tính rùng rợn, kinh dị. Sau đó, họ sẽ cùng nhau tham gia các hoạt động và trò chơi thú vị. 

1.2. Nguồn gốc của lễ hội Halloween

Hãy cùng FLYER ngược dòng thời gian, quay về lịch sử để tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội Halloween nhé!

Lễ hội Halloween có nguồn gốc từ lễ Samhain cổ xưa của người Celtic – một dân tộc đã sống cách đây 2000 năm ở các vùng đất Anh Quốc, Ireland và miền Bắc nước Pháp. Lễ Samhain được tổ chức vào ngày 31/10 để kỷ niệm năm mới, tôn vinh mùa màng, và đánh dấu sự kết thúc của mùa hè để chuyển sang mùa đông. 

Phong trào di cư của người Ireland sang Mỹ vào những năm 1840 đã giúp Halloween du nhập vào nền văn hóa của nước này. Dần dần, Halloween trở thành một lễ hội phổ biến trên thế giới. 

Bạn có thể xem thêm video sau để hiểu thêm về nguồn gốc của lễ hội Halloween:

Nguồn gốc của lễ hội Halloween

2. 55+ từ vựng tiếng Anh về lễ hội Halloween 

Hãy cùng FLYER điểm qua các từ vựng tiếng Anh hay liên quan đến chủ đề viết về lễ hội Halloween bằng tiếng Anh nhé!

Từ vựng tiếng anh về lễ hội HalloweenPhiên âmNghĩa
Apple bobbing /ˈӕpl bɒbɪŋ/Trò chơi đớp táo
Bat/bæt/Dơi
Black cat/blӕk kӕt/Mèo đen
Blood/blad/Máu
Bloodcurdling/’blʌd,kɜ:dliɳ/Làm kinh hoàng
Bogeyman/ˈbouɡiˌmæn/Ông kẹ
Bone/bəʊn/Xương
Broom, broomstick/bru:m/, /’bru:m,stik/Cái chổi
Candle/’kændl/ Cây nến
Candy/ˈkӕndi/Kẹo
Cape/keip/Áo chòang không tay
Carve/kɑrv/Khắc
Coffin/’kɒfin/Quan tài
Corpse/kɔ:ps/ Xác chết, thi hài
Costume/kɑˈstum/Đồ hóa trang
Demon/’di:mən/Quỷ, ma quỷ
Devil/’devl/Ma, quỷ
Disguise/dɪsˈgaɪz/Cải trang
Dress up/dres ʌp/ Cải trang
Fang/fæη/Răng nanh
Festival/ˈfɛstəvəl/Lễ hội
Fiend/fi:nd/Ma quỷ, quỷ
Frankenstein/ˈfræŋ.kən.staɪn/Quái vật Frankenstein
Frightening/’fraitniη/Gây sợ, làm hoảng sợ, đáng sợ
Ghost/gəʊst/Ma, hồn ma
Grave/greiv/Mồ, mả, phần mộ
Haunted house/ˈhɔntəd haʊs/Nhà bị ám
Haystack/’heistæk/Đống cỏ khô
Horror movie/ˈhɔrər ˈmuvi/Phim kinh dị
Jack-o’-lantern/ʤæk/-/oʊ/-/ˈlæntərn/Đèn lồng bí ngô (quả bí ngô được chạm khắc và thắp sáng bên trong)
Mask/mæsk/Mặt nạ
Mausoleum/moːsəˈliəm/Lăng mộ
Monster/’mɒnstə[r]/ Quái vật 
Moon/mu:n/Mặt trăng
Mummy/ˈmʌmi/Xác ướp
Nightmare/’naitmeə[r]/Ác mộng
Owl/aʊl/
Phantom/’fæntəm/Ma, bóng ma
Prank/præŋk/Trò chơi khăm, dọa
Pumpkin/ˈpʌmpkɪn/Bí ngô
Scare off/away/skeə[r] ɒf/, /skeə[r] ə’wei/ Xua đuổi
Scarecrow/’skeəkrəʊ/Bù nhìn 
Skeleton/ˈskɛlətən/Bộ xương
Skull/skʌl/Đầu lâu
Spell/spel/Bùa chú
Spider web/ˈspaɪdɚˌwɛb/Mạng nhện
Spirits/ˈspɪrɪts/Linh hồn
Spooky/’spu:ki/Làm kinh sợ; đáng sợ
Tomb/tu:m/Mộ, mồ
Trick or Treat/trik ɔ:[r] tri:t/ Câu nói của trẻ em khi đi các nhà xin bánh kẹo và dọa sẽ phá phách nếu không cho vào dịp Halloween
Vampire/ˈvæmpaɪr/Ma cà rồng
Weird out/wiəd aʊt/ Làm phiền, gây lo lắng
Werewolf/’wiəwʊlf/Ma sói
Witch/wɪʧ/Phù thủy
Zombie/’zɒmbi/Thây ma
Từ vựng tiếng anh về lễ hội Halloween

Hãy xem thêm video sau để biết thêm nhiều từ vựng tiếng Anh về Halloween, bạn nhé!

Halloween Vocabulary

3. Dàn ý mẫu viết về lễ hội Halloween bằng tiếng Anh

FLYER sẽ giới thiệu với bạn bố cục bài viết về lễ hội Halloween bằng tiếng Anh, giúp bạn dễ dàng triển khai và trình bày các ý của mình. Hãy triển khai các ý dựa trên những gợi ý ở từng phần nhé!

PhầnCâu hỏi gợi ýVí dụ
Mở đầu– Lễ hội Halloween bắt nguồn từ đâu?
– Thời gian diễn ra lễ hội Halloween là khi nào?
– Cảm nhận của bản thân về lễ hội Halloween?
– …
– Halloween is a popular festival that is held around the world on the 31st of October every year.
Halloween là 1 lễ hội nổi tiếng được tổ chức trên thế giới vào ngày 31/10 hàng năm.
– One of my favorite festivals is Halloween, which is celebrated on October 31st each year.
Một trong những lễ hội mà tôi yêu thích nhất là Halloween, nó được tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm.
Thân bài– Mọi người thường làm gì trong lễ hội Halloween?
– Vì sao mọi người lại yêu thích lễ hội Halloween?
– Cảm nhận của bạn về lễ hội Halloween?
– Kỷ niệm của bạn về lễ hội Halloween?
There are many interesting activities to do during Halloween, such as watching horror movies, carving pumpkins, go trick-or-treating, etc. In addition, people also dress up in handmade costumes, hold parties, and play games until midnight. Like other people, I also celebrate the Halloween festival by wearing scary costumes and decorating my house with Halloween decorations.
Có rất nhiều hoạt động thú vị vào dịp Halloween, như xem phim kinh dị, chạm khắc bí ngô, đi chơi trò “cho kẹo hay bị ghẹo”, … Thêm vào đó, mọi người còn hóa trang bằng những bộ đồ tự làm, tổ chức tiệc và chơi trò chơi đến tận nửa đêm. Như những người khác, tôi cũng tổ chức lễ hội Halloween bằng cách mặc những bộ đồ ma quái và trang trí nhà cửa bằng những món đồ liên quan đến Halloween. 
Phần kếtTóm tắt lại ý chính và nêu cảm nhận của bản thân về lễ hội Halloween– All in all, I believe the Halloween festival is a wonderful event for people to enjoy and have fun.
Cuối cùng, tôi tin rằng lễ hội Halloween là 1 dịp tuyệt vời để mọi người tận hưởng.
– In conclusion, Halloween is a fun festival that both children and adults can enjoy.
Kết luận lại, Halloween là 1 lễ hội vui mà trẻ con lẫn người lớn đều thích.
Dàn ý mẫu viết về lễ hội Halloween bằng tiếng Anh

4. 5 bài văn mẫu viết về lễ hội Halloween bằng tiếng Anh

Hãy tham khảo 5 bài văn mẫu viết về lễ hội Halloween bằng tiếng Anh sau nếu bạn vẫn chưa có ý tưởng để viết bài nhé!

4.1. Bài văn mẫu số 1 về lễ hội Halloween bằng tiếng Anh

Halloween is a popular festival that takes place on October 31st every year in many Western countries. Nowadays, it is also celebrated in Asian countries like Vietnam. For this special event, people would dress up like their favorite characters in horror movies or stories, such as Frankenstein, werewolves, witches, etc. Additionally, they would decorate their houses with skulls, jack-o-lanterns, and brooms. The most popular Halloween activity is probably going trick-or-treating. In the evening, children would wear unique Halloween costumes and go to people’s houses saying “Trick or Treat?” to ask for candies. Halloween is such an interesting festival for everyone to have fun.

Dịch:

Halloween là 1 lễ hội nổi tiếng diễn ra vào ngày 31/10 hàng năm tại nhiều quốc gia phương Tây. Ngày nay, nó cũng được tổ chức tại những quốc gia ở Châu Á như Việt Nam. Trong dịp đặc biệt này, mọi người thường cải trang thành những nhân vật trong phim hay truyện kinh dị mà họ yêu thích, như là quái vật Frankenstein, người sói, phù thủy, … Thêm vào đó, họ cũng sẽ trang trí nhà cửa với hình đầu lâu, đèn lồng bí ngô, và những cây chổi. Hoạt động nổi tiếng nhất của Halloween có lẽ là đi xin kẹo. Vào buổi tối, trẻ em sẽ mặc những bộ đồ hóa trang độc đáp; sau đó đến nhà của người khác và nói “Trick or Treat?” (“Cho kẹo hay bị ghẹo?”) để xin bánh kẹo. Halloween quả là 1 lễ hội thú vị để mọi người vui chơi. 

4.2. Bài văn mẫu số 2 về lễ hội Halloween bằng tiếng Anh

As a person who is very into making costumes and dressing up, I always look forward to the Halloween festival, which is celebrated on October 31st every year. My family is also interested in Halloween, so we always decorate our house and make handmade costumes with each other. This year, I want to impress everyone, so I have prepared materials to make a mermaid costume by myself. The reason why I want to dress up as a mermaid is because I really like Princess Ariel from “The Little Mermaid”, which is a famous Disney movie. Even though my costume would not be scary, I believe that it could impress everyone. 

Dịch:

Là 1 người rất thích làm đồ hóa trang và ăn mặc chải chuốt, mình luôn trông chờ đến ngày lễ hội Halloween, được tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm. Gia đình của mình cũng rất thích Halloween, nên chúng mình luôn luôn trang trí nhà cửa và làm đồ hóa trang cùng nhau. Năm nay, mình muốn gây ấn tượng với mọi người, vì vậy mình đã chuẩn bị nguyên vật liệu để tự làm 1 bộ đồ nàng tiên cá. Lý do mà mình muốn cải trang thành 1 nàng tiên cá là vì mình rất thích công chúa Ariel trong bộ phim “Nàng tiên cá” nổi tiếng của Disney. Mặc dù trang phục của mình sẽ không đáng sợ, nhưng mình tin rằng nó sẽ gây ấn tượng với mọi người. 

4.3. Bài văn mẫu số 3 về lễ hội Halloween bằng tiếng Anh

My favorite Halloween was the time I was in high school. Back then, my school would host a big party on Halloween so students can participate. The party was free for whoever dressed up in costumes, so a lot of people would show up in unique Halloween costumes. There were many games and activities for us to do, such as hunting for treasures, visiting haunted classrooms, telling spooky stories, etc. Personally, I like the apple bobbing game the most. In this game, apples are put in water, and players have to use their teeth to remove the apples. Whenever Halloween comes, I always think of the good times I had in high school with my friends.

Dịch:

Dịp Halloween mà tớ ưa thích nhất là khi tớ còn học trung học. Lúc đó, trường của tớ thường tổ chức 1 bữa tiệc lớn vào Halloween để các học sinh có thể tham gia. Bữa tiệc sẽ miễn phí với những ai mặc đồ hóa trang đến tham dự, vì vậy nhiều người đã xuất hiện trong những “bộ cánh” Halloween độc đáo. Có rất nhiều trò chơi và hoạt động để chúng tớ tham gia, như truy tìm kho báu, ghé thăm các lớp học ma ám, kể chuyện kinh dị, … Cá nhân tớ thích trò đớp táo nhất. Trong trò chơi này, những quả táo sẽ được đặt trong nước, và người chơi sẽ phải dùng răng để lấy chúng ra. Mỗi khi Halloween đến, tớ luôn nhớ đến những thời gian tươi đẹp trong trường trung học cùng bạn bè.

4.4. Bài văn mẫu số 4 về lễ hội Halloween bằng tiếng Anh

Going trick-or-treating is something that both my brother and I enjoy. Every Halloween, we would insist our parents on buying new costumes and decorations for us. Then, we also help them in carving pumpkins to make lanterns. After that, we would dress up and go trick-or-treating with our friends as soon as it got dark. Every house owner in our neighborhood is very nice and friendly. They always smile at us and give us a lot of candies. Both my brother and I really like caramel corn, so our parents also make some for us every year. In addition, we also give some to other kids that go trick-or-treating at our house. All in all, Halloween is an interesting festival that we always look forward to.

Dịch:

Chơi trò “Cho kẹo hay bị ghẹo?” là 1 điều mà cả anh trai tôi và tôi đều thích. Mỗi dịp Halloween, chúng tôi sẽ nài nỉ bố mẹ mua đồ hóa trang và đồ trang trí mới. Rồi chúng tôi sẽ giúp họ trong việc chạm khắc bí ngô và biến chúng thành những chiếc đèn lồng. Sau đó, chúng tôi sẽ hóa trang và đi chơi trò “Cho kẹo hay bị ghẹo?” cùng bạn bè khi trời vừa tối. Mỗi người chủ nhà trong khu phố chúng tôi đều rất thân thiện và tử tế. Họ luôn mỉm cười với chúng tôi và cho chúng tôi nhiều kẹo. Anh trai tôi và tôi đều thích bắp vị caramel nên bố mẹ chúng tôi thường tự tay làm 1 ít cho chúng tôi hàng năm. Ngoài ra, chúng tôi còn cho những đứa trẻ khác khi chúng đi chơi trò “Cho kẹo hay bị ghẹo?” tại nhà chúng tôi. Sau tất cả, Halloween là 1 lễ hội thú vị mà chúng tôi đều mong ngóng. 

4.5. Bài văn mẫu số 5 về lễ hội Halloween bằng tiếng Anh

Last year, I came across a Halloween decoration contest on Facebook, so I immediately persuaded my family to sign up. The contest’s rules were simple; all we had to do was decorate our house and front yard with fun and creative decorations related to Halloween. After that, we needed to take photos of our work and submitting on Facebook for judging. My family spent a week planning and buying materials. It took us about 2 weeks to finish decorating because all of our decorations were handmade. Surprisingly, we won the third prize and received $250! It was such a memorable Halloween for us. Even though we don’t enter any decoration competition this year, we still decorate our house to impress other people in the neighborhood.

Dịch:

Năm ngoái, tôi lướt qua 1 cuộc thi trang trí theo phong cách Halloween trên Facebook. Tôi lập tức thuyết phục gia đình của mình tham gia. Luật lệ của cuộc thi khá đơn giản, chúng tôi chỉ cần trang trí nhà và sân trước bằng những món đồ trang trí thú vị và sáng tạo liên quan đến chủ đề Halloween. Sau đó, chúng tôi cần chụp hình lại và nộp qua Facebook để được đánh giá. Gia đình tôi dành 1 tuần để lên kế hoạch và mua nguyên vật liệu. Chúng tôi mất khoảng 2 tuần để hoàn thành vì tất cả đồ trang trí của chúng tôi đều là làm thủ công. Thật đáng ngạc nhiên là chúng tôi đã thắng giải Ba và nhận được 250 đô-la! Quả là 1 dịp Halloween đáng nhớ với tất cả chúng tôi. Mặc dù năm nay chúng tôi không tham gia bất kỳ cuộc thi trang trí nào, nhưng chúng tôi vẫn trang trí nhà cửa để gây ấn tượng với những người trong khu phố.  

5. Những hoạt động và trò chơi trong lễ hội Halloween

Lễ hội Halloween có rất nhiều hoạt động và trò chơi vô cùng thú vị để mọi người có thể tham gia. Dưới đây là 4 hoạt động và trò chơi đặc trưng nhất của lễ hội Halloween:

 • Hoạt động hóa trang: Mọi người có thể hóa trang thành bất kỳ hình mẫu nào mà mình yêu thích.
Hóa trang trong lễ hội Halloween
Hóa trang trong lễ hội Halloween
 • Trò chơi “Trick or Treat”: Vào đêm Halloween, trẻ em sẽ mặc những bộ đồ hóa trang rồi gõ cửa từng nhà và la lên “Trick or Treat” để được chủ nhà cho bánh kẹo. 
Chơi trò "Trick or Treat" trong Halloween
Chơi trò “Trick or Treat” trong Halloween
 • Làm đèn lồng từ bí ngô (Jack-o’-lantern): Người ta có thể khắc bí ngô thành những hình thù khác nhau, nhưng nhiều nhất là những gương mặt ma với biểu cảm đáng yêu.
Làm đèn lồng từ bí ngô (Jack-o'-lantern)
Làm đèn lồng từ bí ngô (Jack-o’-lantern)
 • Trò chơi đớp táo (apple bobbing): Quả táo sẽ được để vào 1 chậu nước hay buộc lên cao. Sau đó, ai cắn được trái táo nhanh nhất là người chiến thắng. 
Trò chơi đớp táo (apple bobbing) trong Halloween
Trò chơi đớp táo (apple bobbing) trong Halloween

Nếu bạn muốn biết thêm nhiều trò chơi thú vị khác cho dịp lễ hội Halloween thì đừng bỏ qua video sau nhé!

Trò chơi thú vị trong lễ hội Halloween

6. Những bộ phim hay về lễ hội Halloween

Còn gì thích hơn việc thưởng thức những bộ phim hay về lễ hội Halloween? Sau đây, FLYER sẽ giới thiệu với bạn 5 bộ phim cực hay và ý nghĩa về chủ đề này để bạn xem cùng với gia đình và bạn bè mình nhé!

Tên phimPhù hợp vớiNội dung phim
Nightmare Before Christmas
Đêm kinh hoàng trước Giáng sinh
Độ tuổi 7+Jack Skellington – ông hoàng của lễ hội Halloween – đi lạc vào Christmas Town và quyết định bắt cóc ông già Noel để trở thành chúa tể của Giáng Sinh. 
Coraline
Cô bé Coraline
Độ tuổi 9+Dựa trên nội dung của tiểu thuyết cùng tên, viết bởi nhà văn Neil Gaiman. Coraline là 1 cô bé vừa phải chuyển đến 1 ngôi nhà mới, rời xa bạn bè thân thiết. Một cách tình cờ, Coraline tìm thấy 1 cánh cửa thông sang 1 thế giới khác trong căn nhà của mình. Những người ở thế giới mới tìm mọi cách để Coraline phải ở lại đó mãi mãi.
Pooh’s Heffalump Halloween Movie
Chuyện của chú gấu Pooh
Độ tuổi 3+Heffalump – 1 con quái vật kỳ lạ – bất ngờ xuất hiện ở cánh rừng nơi gấu Pooh và bạn bè sinh sống. Pooh và bạn bè cần tìm cách giải quyết rắc rối này. 
Casper
Con ma thân thiện
Độ tuổi 6+Carrigan Crittenden luôn lo lắng rằng cha của mình sẽ chỉ để lại 1 căn nhà đổ nát, tăm tối sau khi qua đời. Một ngày nọ, cô phát hiện ra 1 tấm bản đồ kho báu, dẫn đến 1 căn nhà có những con ma. Với quyết tâm sở hữu kho báu, cô đã thuê giáo sư Harvey để giúp đỡ.
Mickey’s House of Villains
Nhà Mickey của kẻ xấu
Mọi lứa tuổiChuột Mickey tổ chức 1 lễ hội phim hoạt hình. Những nhân vật phản diện đều rắp tâm chiếm đoạt buổi lễ. Chuột Mickey và những người bạn của mình sẽ làm những gì để giành phần thắng?
Những bộ phim hay về lễ hội Halloween

7. Bài tập từ vựng tiếng Anh về Halloween

8. Lời kết

Tháng 10 đã trở nên thật thú vị và đáng mong chờ khi có lễ hội Halloween phải không nào? Hy vọng bài viết này đã giúp ích bạn trong việc viết về lễ hội Halloween bằng tiếng Anh. FLYER hy vọng bạn sẽ được tận hưởng một ngày Halloween thật vui vẻ cùng bạn bè và gia đình nhé!

Ba mẹ mong muốn con rinh chứng chỉ Cambridge, TOEFL Primary,…?

Tham khảo ngay gói luyện thi tiếng Anh trên Phòng thi ảo FLYER – Con giỏi tiếng Anh tự nhiên, không gượng ép!

✅ Truy cập 1700+ đề thi thử & bài luyện tập mọi cấp độ Cambridge, TOEFL, IOE, thi vào chuyênm,,,

Học hiệu quả mà vui với tính năng mô phỏng game độc đáo như thách đấu bạn bè, games từ vựng, quizzes,…

✅ Chấm, chữa bài luyện Nói chi tiết với AI Speaking

Theo sát tiến độ học của con với bài kiểm tra trình độ định kỳ, báo cáo học tập, app phụ huynh riêng

Tặng con môi trường luyện thi tiếng Anh ảo, chuẩn bản ngữ chỉ chưa đến 1,000VNĐ/ngày!

Bạn cũng đừng quên tham gia vào nhóm Luyện Thi Cambridge & TOEFL cùng FLYER để là người đầu tiên sở hữu các tài liệu, đề thi mới nhất do FLYER biên soạn nhé!

>>> Xem thêm:

  Đăng ký đại lý

  Comments

  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments
  Truc Nguyen (Anna)
  Truc Nguyen (Anna)
  Truc is a fresh graduate from the University of Sunderland, Vietnam with a 7.5 IELTS overall band score. With her English proficiency, she wishes to support English learners in learning the language more effectively by curating comprehensible content on English knowledge. Feel free to check out other interesting posts in her profile that can be helpful for each and every English learning journey of anyone!

  Related Posts