Top 5 website đọc báo song ngữ giúp nâng cao trình độ tiếng Anh cực tốt

Có rất nhiều bạn băn khoăn không biết làm sao để cải thiện trình độ tiếng Anh của mình. Vậy bạn đã từng thử đọc báo song ngữ? Đây là phương pháp học tiếng Anh được rất nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, để tìm kiếm được một website phù hợp và hiệu quả không phải là một điều đơn giản. Bài viết sau sẽ gợi ý những nguồn đọc báo song ngữ Anh Việt miễn phí hiệu quả giúp bạn lựa chọn dễ hơn. Chắc chắn thông qua bài viết, bạn sẽ chọn được cho mình một nguồn phù hợp đấy!

1. Lợi ích của việc đọc báo song ngữ

Có lẽ không phải tất cả chúng ta đều hiểu rõ lợi ích của phương pháp đọc báo song ngữ đối với việc học tiếng Anh. Giống như việc đọc báo thông thường, đọc báo song ngữ cũng giúp chúng ta cập nhật các thông tin mới. Nhưng không chỉ vậy, phương pháp này còn có nhiều lợi ích khác, đặc biệt là giúp bạn nâng cao và cải thiện trình độ tiếng Anh của mình. Các lợi ích của việc đọc báo song ngữ có thể kể đến là: 

  • Bạn học được vô vàn cách diễn đạt thú vị trên các báo song ngữ. Bên cạnh đó, các báo song ngữ còn giúp bạn biết cách sử dụng các cấu trúc, ngữ pháp hay từ vựng linh hoạt hơn. Do đó, bạn sẽ dần dần diễn đạt được tự nhiên như người bản xứ.

Ví dụ: Nếu bạn không thích một thứ gì đó, thay vì nói “I don’t like it” một cách nhàm chán, bạn có thể thay bằng cụm từ  “Sick and tired”.

Học được nhiều từ vựng và phát triển được khả năng phán đoán. Khi đọc, bạn sẽ cần đoán các từ vựng dựa trên ngữ cảnh để hiểu được nội dung của toàn bài. Ngoài ra, mỗi bài báo sẽ có chứa các từ vựng liên quan đến chủ đề nhất định. Các từ vựng này sẽ được lặp lại nhiều lần. Do đó, bạn có thể dễ dàng nhớ các từ hoặc cụm từ dựa trên ngữ cảnh sử dụng. 

5 nguồn đọc báo song ngữ hay nhất
Đọc báo song ngữ đem lại nhiều lợi ích.
  • Hiểu thêm về các kiến thức và thông tin của nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ đó, bạn có thể sử dụng trong các bài writing hoặc trong cuộc sống. 
  • Tăng tốc độ đọc – hiểu tiếng Anh một cách nhanh chóng. Khi việc đọc báo hay sách truyện song ngữ trở thành thói quen, bạn sẽ sớm đọc lướt được như đối với tiếng Việt.

2. 5 website đọc báo song ngữ tốt nhất

2.1. Toomva.com 

Tại website này, bạn có thể đọc các bài báo liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau như: Chính trị, giáo dục, sức khỏe,…Ở dưới mỗi đoạn sẽ có phần phiên dịch tiếng Việt. Nếu bạn chưa hiểu nghĩa có thể ấn vào dấu cộng dưới các đoạn để hiển thị nghĩa. Bên cạnh báo song ngữ, bạn có thể học tiếng Anh qua phim, qua bài hát trên website này.

5 nguồn đọc báo song ngữ hay nhất
Toomva là web đọc báo song ngữ với nhiều chủ đề khác nhau.

2.2. Cep.com.vn/news

Chủ đề chính của các bài báo là khoa học-công nghệ, kỹ thuật, thời sự, kinh tế hay thương mại,…Các bài báo phiên bản tiếng Anh sẽ được đặt ngay dưới phiên bản tiếng Việt để người đọc có thể dễ theo dõi và tìm từ vựng. Bên cạnh các tin tức, bạn cũng có thể học tiếng Anh trên trang web này thông qua truyện, các bài tập thực hành,…

2.3. Vietanhsongngu.com 

Trang web này có các bài báo song ngữ với rất nhiều chủ đề khác nhau như: kinh doanh, sức khỏe, du lịch, văn hoá,…Dưới các nội dung tiếng Việt sẽ có nội dung tiếng Anh để người đọc theo dõi. Ngoài học tiếng Anh qua các tin tức, bạn cũng có thể đọc truyện song ngữ trên trang web để cải thiện tiếng Anh của mình.

5 nguồn đọc báo song ngữ hay nhất
Trang chủ website báo song ngữ vietanhsongngu.

2.4. Learnvocabinieltsreading

Đây là một trang web khuyến khích người đọc học hỏi thông qua các bài dịch song ngữ chủ đề khoa học cùng với các tài liệu học thuật khác. Một điều đặc biệt là website này cũng khuyến khích mọi người tham gia đóng góp các bài dịch cho trang web vì cộng đồng.

2.5. Baosongngu.net

Đây cũng là một trang web đọc báo song ngữ được nhiều người lựa chọn do giao diện thân thiện và đa dạng chủ đề. Các bài báo tại trang web chủ yếu về ẩm thực, thể thao, âm nhạc,…Cũng như một số trang website báo Anh – Việt khác, dưới nội dung tiếng Anh sẽ có phần phiên dịch tiếng Việt để bạn dễ dàng theo dõi. 

5 nguồn đọc báo song ngữ hay nhất
Một bài báo song ngữ tại web baosongngu.net.

Có thể thấy rằng mỗi website báo song ngữ trên đều có những đặc điểm khác nhau. Bạn có thể lựa chọn nguồn đọc dựa trên chủ đề bạn yêu thích, cách đọc giúp bạn dễ hiểu và dễ nhớ, giao diện thân thiện và dễ sử dụng,…

3. Tips đọc báo song ngữ cực hiệu quả

Để việc đọc báo song ngữ đạt hiệu quả cao, bạn cũng cần áp dụng một số tips khác nhau. Dưới đây, chúng tôi gợi ý một số mẹo mà bạn có thể sử dụng để quá trình đọc đem lại hiệu quả.

3.1. Tần suất đọc phù hợp

Hãy để việc đọc báo song ngữ trở thành một thói quen của bạn. Hãy đọc thường xuyên để giúp cải thiện tiếng Anh hiệu quả hơn. Tuy nhiên, cũng không nên ép bản thân đọc quá nhiều khi mới bắt đầu. Có thể mỗi ngày bạn chỉ cần đọc một bài báo song ngữ, nhưng hãy lặp đi lặp lại hành động này một cách liên tục. 

3.2. Đọc theo quy trình

Để đọc báo song ngữ hiệu quả, việc đọc theo quy trình phù hợp cũng rất quan trọng. Theo đó, ban đầu bạn nên đọc toàn bộ bài báo với tiếng Anh. Hãy tận dụng vốn từ cũng như khả năng phán đoán của mình để hiểu nội dung của bài báo. 

Sau khi đọc một lượt bằng tiếng Anh, nếu bạn còn vướng mắc ở từ nào, hãy đánh dấu từ đó và đọc phiên dịch tiếng Việt. Sau đó, bạn hãy xem lại nghĩa của các từ mình đã đánh dấu để học từ vựng. Việc học từ vựng tương ứng với ngữ cảnh sẽ giúp bạn nhớ nhanh và nhớ lâu hơn.

3.3. Chọn chủ đề bạn thích

Một lưu ý để bạn đọc báo song ngữ hiệu quả là chỉ nên chọn những chủ đề bạn thích. Việc chọn đọc các chủ đề yêu thích sẽ tạo cảm giác hứng thú, loại bỏ căng thẳng từ đó nâng cao hiệu quả của việc đọc. Ngược lại, nếu ép bản thân đọc những chủ đề không yêu thích, bạn sẽ dễ chán nản và dễ dàng bỏ cuộc hơn. Bên cạnh đó, việc đọc báo song ngữ thuộc chủ đề không yêu thích sẽ khiến bạn có tâm lý “phải đọc” thay vì “muốn đọc”. 

Do đó, bạn đừng nên cố gắng đọc những bài báo nằm trong chủ đề mình không thực sự hứng thú. Ví dụ bạn yêu thích du lịch, hãy đọc báo song ngữ chủ đề du lịch, bạn sẽ thấy hứng thú và việc học tiếng Anh sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

cách đọc báo song ngữ hiệu quả
Nên lựa chọn báo song ngữ nói về chủ đề mà bạn thích.

Ngoài ra, việc lựa chọn không gian và thời điểm đọc cũng rất quan trọng. Bạn nên chọn không gian yên tĩnh, ít tiếng ồn để nâng cao khả năng tập trung. Bên cạnh đó, đừng đọc lúc cơ thể mệt mỏi và đang trong trạng thái buồn ngủ vì sẽ giảm sự tập trung. Ngoài ra, việc cân đối thời gian đọc cũng rất quan trọng. Bạn có thể dành thời gian từ 30 phút đến 1 tiếng để đọc báo song ngữ. Đây là khoảng thời gian lý tưởng để bạn tập trung. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đọc lâu hơn nếu bạn cân đối được thời gian.

Nhìn chung, việc đọc báo song ngữ đem lại rất nhiều lợi ích cho việc nâng cao trình độ tiếng Anh của bạn. Bên cạnh việc chọn website đọc phù hợp, bạn cũng nên lựa chọn chủ đề mà mình yêu thích để nâng cao hiệu quả của việc học tiếng Anh. Ngoài ra, bạn cũng nên áp dụng tần suất đọc phù hợp và lựa chọn thời gian đọc hợp lý. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm các thông tin hữu ích về đọc báo song ngữ. Qua đó, giúp bạn lựa chọn được website đọc báo song ngữ hiệu quả nhất!

Ghé thăm phòng luyện thi ảo FLYER để trải nghiệm phương pháp ôn luyện tiếng Anh hoàn toàn mới với kho đề thi đa dạng, đồ họa sinh động.

>>>Xem thêm:

Comments

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Kim Xuyến
Kim Xuyến
"The future depends on what we do in the present." (Mahatma Gandhi)

Related Posts