Tài liệu giảng dạy Cambridge theo CHUẨN CEFR dành cho thầy, cô (đủ 8 cấp độ)

Một bộ tài liệu tốt là tất yếu để thầy, cô giảng dạy tiếng Anh theo chương trình Cambridge hiệu quả. Tuy nhiên, việc chuẩn bị tài liệu đúng trọng tâm, chuẩn theo CEFR (khung tham chiếu ngôn ngữ Châu Âu) hẳn là một vấn đề nhức nhối đối với giáo viên. Hiểu được khó khăn này, FLYER đã tổng hợp các tài liệu giảng dạy Cambridge hay nhất nhằm hỗ trợ các thầy cô trong việc soạn giáo án. Cùng FLYER tham khảo nhé!

1. CEFR là gì?

Khung tham chiếu ngôn ngữ chung Châu Âu – CEFR (Common European Framework of Reference for Languages), là các tiêu chuẩn quốc tế nhằm mô tả khả năng sử dụng ngôn ngữ của một người trong môi trường học thuật, chuyên nghiệp và trong đời sống hàng ngày.

CEFR là gì?
CEFR là gì?

CEFR không đánh giá sự thông thạo ngôn ngữ thông qua một bài thi. Thay vào đó, nó liệt kê những việc bạn có thể làm được khi sử dụng một ngôn ngữ ở mức độ bất kì. 

Chẳng hạn, trình độ Anh ngữ B1 ở học sinh cho biết: “Người này có thể tương tác ở các chủ đề quen thuộc và gần gũi, nhưng chưa đủ để học tập trong môi trường chuyên nghiệp”.

1.1. CEFR có những cấp độ nào cho học sinh?

Khung tham chiếu mô tả khả năng sử dụng ngôn ngữ thông qua 6 cấp độ từ sơ cấp đến thông thạo. Ở phần này, FLYER sẽ chỉ tập trung những cấp độ dành riêng cho học sinh.

Cấp độ A: Người dùng ngôn ngữ cơ bản (Basic)

 • Pre A1: Người chưa từng sử dụng loại ngôn ngữ được đề cập.
 • A1 – Beginner – Cơ bản: Người mới bắt đầu (Tương đương với trình độ tiếng Anh của học sinh tốt nghiệp cấp I ở Việt Nam).
 • A2 – Elementary – Sơ cấp: Người sử dụng được ngôn ngữ đơn giản. (Tương đương trình độ tiếng Anh của học sinh tốt nghiệp cấp II ở Việt Nam).

Cấp độ B: Người dùng ngôn ngữ độc lập (Independent)

 • B1 – Intermediate – Trung cấp: Người có thể nói hầu hết các chủ đề quen thuộc (Tương đương trình độ tiếng Anh của học sinh tốt nghiệp cấp III và sinh viên cao đẳng, Đại học không chuyên ngữ ở Việt Nam).
 • B2 – Upper Intermediate – Trung cao cấp: Sử dụng ngôn từ tự nhiên, lưu loát, hiểu khái quát vấn đề trong các lĩnh vực chuyên môn. (Tương đương trình độ sinh viên tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngữ).

1.1.3. Cấp độ C: Người dùng ngôn ngữ thành thạo (Proficient)

 • C1 – Advanced – Cao cấp: Hiểu được các vấn đề phức tạp, sử dụng ngôn từ tự nhiên (Tương đương trình độ sinh viên tốt nghiệp Đại học chuyên ngữ).
 • C2 – Proficiency – Thành thạo: Người sử dụng thông thạo ngôn ngữ gần giống với người bản xứ.

Xem thêm: Tính năng kiểm tra trình độ tiếng Anh hàng ngàn học sinh trên FLYER dành cho trung tâm, trường học

Các cấp độ trong kỳ thi Cambridge
Các cấp độ trong kỳ thi Cambridge

1.2. Kỳ thi Cambridge cho học sinh thuộc CERF

Hệ thống bài thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Cambridge cho học sinh bao gồm các bài thi YLE, KET, PET và FCE trải dài theo 6 cấp độ tương ứng từ A1 đến C2 của CERF. Cấu trúc đề thi dàn đều 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết. 

1.2.1. YLE – Young Learners English

Đây là kỳ thi dành cho thiếu nhi trong độ tuổi từ 6 đến 11, được Hội đồng khảo thí tiếng Anh của trường Đại học Cambridge tổ chức và cấp chứng chỉ. Các cấp độ YLE tương đương với trình độ tiếng Anh của học sinh Tiểu học ở Việt Nam. Kỳ thi gồm 3 cấp độ bài thi chính: 

 • Starters ( Pre A1): Trẻ từ 6 tuổi.
 • Movers (A1): Trẻ từ 7-10 tuổi.
 • Flyers (A2): Trẻ từ 9-11 tuổi.

1.2.2. KET – Key English Test 

Đây là chương trình học tiếng Anh Cambridge tiếp nối YLE dành cho thiếu nhi và thiếu niên. Chứng chỉ KET gồm các bài thi ở mức độ A2. Trong đó bao gồm:

 • A2 Key for schools: Học sinh từ 10 – 14 tuổi.
 • A2 Key: Học sinh cấp 3, học sinh sắp ôn thi Đại học.

1.2.3. PET – Preliminary English Test

Chứng chỉ PET cho thấy một học sinh nắm được các kiến thức tiếng Anh nền tảng và có đủ kỹ năng để vận dụng vào đời sống hàng ngày ở mức trung cấp. PET có hai bài thi ở cấp B1 là:

 • B1 Preliminary for schools: Học sinh 12 – 16 tuổi.
 • B1 Preliminary: Học sinh có nhu cầu học nâng cao (để đi du học, học Đại học chuyên ngữ…).

1.2.4. FCE – First Certificate In English

B2 của chứng chỉ FCE là một trong những bài thi phổ biến nhất trong hệ thống kỳ thi English Cambridge. Trong đó gồm hai cấp độ:

 • B2 First for schools: Dành cho học sinh với nhu cầu phát triển kỹ năng ngôn ngữ, sử dụng hàng ngày.
 • B2 First: Học sinh có mục đích thi Đại học, làm nghiên cứu sinh, đi du học, thực tập…

Tóm lại, ngoại trừ 3 cấp đầu tiên là Starters, Movers và Flyers dành cho thiếu nhi, chứng chỉ Cambridge chia ra hai trình độ rõ rệt:

 • A2 Key, B1 Preliminary, B2 First: Dành cho những người có yêu cầu cao hơn về học thuật và muốn phát triển kỹ năng ngôn ngữ.
 • A2 For School, B1 Preliminary For Schools, B2 First For For Schools: Dành cho những người đi học, có nhu cầu sử dụng giao tiếp hàng ngày, không quá quan trọng về chuyên môn, học thuật.

Các chứng chỉ tiếng Anh Cambridge hiện nay đang được các tổ chức giáo dục và doanh nghiệp khá ưa chuộng. Đã có hơn 130 nước trên thế giới công nhận hệ thống chứng chỉ này. 

Các chứng chỉ tiếng Anh Cambridge theo CERF
Các chứng chỉ tiếng Anh Cambridge theo CERF

2. Tài liệu giảng dạy Cambridge hay nhất

Để giúp các em học sinh đạt được chứng chỉ Cambridge ở trình độ mong muốn, thầy cô cần có tài liệu giảng dạy chuẩn và đi vào trọng tâm. Một số tài liệu mà thầy cô có thể tham khảo gồm:

2.1. Sổ tay “Handbook for teachers” cấp A1 cho đến B2

Bộ Sổ tay Handbook For Teachers từ cấp độ A1 đến B2 được Cambridge biên soạn và tổng hợp với các nội dung chính xoay quanh: Cấu trúc bài thi, số lượng từ vựng và các cấu trúc ngữ pháp trọng tâm. Thông qua bộ tài liệu này, các thầy cô có thể định hướng, xây dựng lộ trình học tập cho phù hợp mà không tốn quá nhiều thời gian và chi phí.

Xem thêm: Trọn bộ handbook Cambridge A1, A2, B1, B2, C1, C2 dành cho thầy cô dạy Tiếng Anh

2.2. Tài liệu Từ vựng dạy Cambridge cho học sinh cấp A1 đến B2

Khi dạy và học tiếng Anh, từ vựng là một phần không thể thiếu. Cambridge đã nghiên cứu kỹ lưỡng và tìm ra những từ vựng mà người sử dụng tiếng Anh thường dùng ở mỗi cấp độ khác nhau. Họ đã tổng hợp thành các file cụ thể, cho phép người dùng download hoặc xem hoàn toàn miễn phí. 

Đặc biệt, đối với cấp độ Pre A1 starters, A1 movers, A2 flyers, Cambridge soạn riêng Picture Books và flashcards có các hình ảnh, màu sắc sinh động, giúp các bé học từ vựng hiệu quả hơn.

Video tổng hợp từ vựng trình độ KET:

Video tổng hợp từ vựng trình độ FCE:

Review từ vựng cấp độ Starters theo chủ đề:

2.3. Tài liệu ôn thi 

Để giúp các thầy cô chuẩn bị trước kỳ cho học sinh một cách kỹ lưỡng, Cambridge đã đăng tải tất cả những nguồn tài liệu cần thiết lên trang web của họ và cho phép người dùng tải về miễn phí. Trong đó bao gồm: wordlist, handbook cho giáo viên, video thi Speaking mẫu và Lesson plans.

Bài Speaking test mẫu trình độ Starters

2.4. Dạy tiếng Anh Cambridge theo Youtube

Bên cạnh việc cung cấp tài liệu online, Cambridge còn tạo ra một nguồn tài nguyên với các video sinh động trên kênh Youtube “English with Cambridge”. Tại đây, các thầy cô có thể tham khảo rất nhiều ý tưởng giảng dạy qua hơn 100 hội thảo trực tuyến được ghi lại. Ngoài ra, rất nhiều những bài Speaking test cũng được quay lại và đăng lên cho phép cả thầy cô lẫn học sinh có thể tham khảo.

Dưới đây là một số video hội thảo hay:

A2 Key and A2 Key for Schools – revision and teaching ideas

B1 Preliminary and B1 Preliminary for Schools – revision and teaching ideas

Boosting learners’ reading skills: Practical ideas for busy teachers 

Using digital tools to encourage learner autonomy in the classroom

Ngoài ra, thầy cô cũng có thể theo dõi lịch hội thảo dành cho giáo viên để cập nhật và đón xem những chuyên đề hay nhất. .

2.6. Sách luyện thi chứng chỉ Cambridge cho học sinh

Lợi ích vượt trội của việc ôn luyện qua sách chính là giúp học sinh tập trung hơn, đồng thời nâng cao khả năng tưởng tượng và tư duy cho các em. Vì vậy, bên cạnh những nguồn tài nguyên online, các thầy cô cũng không nên bỏ qua các tài liệu truyền thống.

Xem thêm: Trọn bộ tài liệu giảng dạy tiếng Anh tiểu học (sách + audio, đề thi…)

Get Ready For Starters/ Movers/ Flyers 

Sách luyện thi Cambridge Get Ready For Starters/ Movers/ Flyers
Sách luyện thi Cambridge Get Ready For Starters/ Movers/ Flyers

Bộ sách được Nhà xuất bản Oxford University Press phát hành năm 2018 cho trẻ em luyện thi để lấy chứng chỉ Cambridge 3 cấp độ YLE: Starters, Movers, và Flyers. Mỗi level là một quyển gồm 10-15 chủ đề tiếng Anh sinh động, dễ hiểu. Qua từng tập sách, các em sẽ nắm được những từ vựng cơ bản về đồ vật, con vật và bước đầu hình thành 4 kỹ năng nghe, nói, đọc viết.

Download 3 bản PDF + Audio tại đây.

2.2.2. StoryFun 

Sách luyện thi Cambridge StoryFun
Sách luyện thi Cambridge StoryFun

Nếu các thầy cô đang tìm một cách học thú vị cho các tiết học ở trên lớp thì đừng bỏ qua bộ sách Cambridge StoryFun nhé. Bộ sách gồm 6 cuốn, mỗi cuốn chứa 8 câu chuyện được minh họa bằng hình ảnh về các hoạt động vui chơi, các bài hát vui nhộn, chắc chắn sẽ giúp các em có một trải nghiệm học tập vui vẻ. 

Xem thêm: 5 sách tiếng Anh cho trẻ em Tiểu học hay 

3. Mẹo dạy tiếng Anh cho trẻ em 

Bên cạnh việc học tiếng Việt, việc tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm sẽ là lợi thế cho các em sau này. Vì vậy, các bậc phụ huynh và giáo viên cần tìm những phương pháp dạy phù hợp với lứa tuổi này ngay từ ban đầu để quá trình học ngoại ngữ không quá khó khăn cho các em.

3.1. Tạo môi trường tiếng Anh

Để giúp trẻ em làm quen với ngôn ngữ mới, thầy cô có thể trò chuyện với bé bằng những câu giao tiếp ngắn. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho các bé nghe những bài hát tiếng Anh trong giờ giải lao hoặc dán tên tiếng Anh của những đồ vật gần gũi trong lớp học. 

3.2. Luôn đặt câu hỏi

Với 3 từ “What is this?” hoặc “How are you?” đã có thể kích thích trí tò mò và bản năng thích khám phá của trẻ nhỏ. Hãy luôn luôn đặt câu hỏi và yêu cầu bé trả lời bằng tiếng Anh. Chẳng hạn, bạn có thể cho bé xem hình quả táo, rồi hỏi “What is this?”. Cách này sẽ giúp trẻ nhớ từ vựng rất nhanh và lâu.

Bên cạnh đó, việc đặt câu hỏi cũng rèn luyện khả năng phản xạ cho bé ngay từ khi mới bắt đầu học ngôn ngữ.

3.3. Học với trò chơi

Bắt ép trẻ học theo khuôn khổ sẽ khiến các em cảm thấy chán việc học ngôn ngữ. Do đó, thầy cô có thể tự thiết kế một vài trò chơi đan xen trong giờ học để giúp bé lưu lại cảm giác vui thích mỗi khi nhớ về tiếng Anh. Từ đó, bé sẽ tự giác chăm chỉ mà không cần người lớn thúc đẩy.

Tham khảo 10 trò chơi tiếng Anh hay chỉ cần dùng bảng:

4. Tổng kết

Trên đây là tài liệu giảng dạy Cambridge theo các cấp độ cho thầy, cô tham khảo. Hy vọng rằng, với nguồn tài nguyên mà FLYER gợi ý ở trên, các thầy cô sẽ không còn gặp khó khăn trong việc truyền đạt kiến thức đến học sinh và giúp các em đạt được trình độ mong muốn.

Thầy, cô quan tâm đến ứng dụng công nghệ vào giảng dạy tiếng Anh Cambridge, TOEFL,..?

Phòng thi ảo FLYER đem đến trải nghiệm luyện thi tiếng Anh sinh động & đa tương tác với các tính năng học tập mô phỏng game!

Tiết kiệm thời gian & chi phí soạn đề với 1700+ đề thi thử Cambridge, TOEFL, IOE, BGD,…

Quản lý hàng ngàn học sinh hiệu quả, tối ưu & tự động với Trang Quản lý lớp

Tính năng nổi bật: Theo dõi tiến độ học tập, giao bài tập online, tạo phòng thi ảo thi đua cho học sinh, tính năng Kiểm tra đầu vào, tạo bài luyện thi ngắn,…

Giảng dạy tiếng Anh theo cách thú vị, hiệu quả hơn với Phòng thi ảo FLYER ngay hôm nay!

Để được tư vấn thêm, thầy/ cô vui lòng liên hệ với FLYER qua hotline 086.879.3188

>>> Xem thêm:

Tâm Trần
Tâm Trần
"Muốn thay đổi vận mệnh, trước tiên hãy thay đổi tính cách".

Related Posts

Comments