Phương pháp học tiếng Anh cho người “mất gốc”: 6 cách để cải thiện trình độ chỉ trong 3 tháng

“Mất gốc” tiếng Anh được hiểu là khi chúng ta không nắm được những kiến thức cơ bản và nền tảng nhất như ngữ pháp, các cấu trúc câu, các thì đơn giản. Đây là vấn đề mà rất nhiều bạn khi mới học hoặc thậm chí học đã lâu gặp phải, do bỏ sót những kiến thức quan trọng. Trong bài viết này FLYER sẽ giúp bạn “tìm lại gốc” tiếng Anh với 6 phương pháp đơn giản sau đây. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Những lưu ý khi học tiếng Anh cho người “mất gốc”

1.1. Biết động lực học tiếng Anh của bạn

Trước khi học tiếng Anh, bạn hãy tự đặt ra câu hỏi: Tại sao bạn muốn học tiếng Anh?

Có rất nhiều mục đích để học tiếng Anh, ví dụ học cho công việc, học để đi du lịch hay học vì mục đích khác.

Hãy xác định động lực học tiếng Anh của bạn.
Hãy xác định động lực học tiếng Anh của bạn.

Việc xác định được động lực để học tiếng Anh rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn xác định được những kỹ năng, những điều bạn cần cải thiện để phục vụ cho mục đích của mình.

1.2. Thiết lập mục tiêu

Sau khi đã xác định được động lực học tiếng Anh của mình, bạn hãy đặt mục tiêu thật cụ thể. Để thiết lập được mục tiêu, bạn hãy trả lời một số câu hỏi như:

  • Bạn muốn học những gì?
  • Bạn có bao nhiêu thời gian để học?
  • Khi nào bạn muốn đạt được mục tiêu của mình?
  • Làm thế nào để bạn kiểm tra được những gì mình đã học?

Giả sử, bạn có kế hoạch du lịch nước ngoài sau 4 tháng nữa. Trong chuyến du lịch đó, bạn sẽ đến thăm họ hàng ở nước ngoài. Bạn quyết định học tiếng Anh giao tiếp để nói chuyện với mọi người dễ dàng hơn.

Do bạn đi làm cả ngày nên mỗi ngày bạn chỉ có một giờ để học. Bạn có thể kiểm tra những gì mình học bằng cách nói tiếng Anh qua điện thoại với một người họ hàng bên Mỹ. Hãy trả lời các câu hỏi một cách chi tiết nhất và lên cho mình mục tiêu để học tiếng Anh hiệu quả hơn.

1.3. Tìm tài nguyên học tập phù hợp

Để tìm được tài nguyên học tập phù hợp, bạn hãy dựa vào mục tiêu học của mình. Ví dụ nếu bạn tập trung hơn vào việc học tiếng Anh giao tiếp, bạn có thể không cần quá lo lắng về tiếng Anh viết. 

Nếu không có nhiều thời gian, để học tiếng Anh cho người “mất gốc” hiệu quả, bạn có thể tìm những bài tập ngắn và làm trong vài phút. Bằng cách này, bạn có thể học tiếng Anh vào bất cứ thời gian rảnh rỗi nào của mình.

Để học tiếng Anh cho người “mất gốc” hiệu quả, nên sử dụng nhiều nguồn tài liệu khác nhau.
Để học tiếng Anh cho người “mất gốc” hiệu quả, nên sử dụng nhiều nguồn tài liệu khác nhau.

Bất kể mục tiêu học tiếng Anh của bạn là gì, bạn nên sử dụng nhiều nguồn tài liệu khác nhau. Hãy tìm hiểu và sử dụng các app học tiếng Anh để học thêm ngữ pháp và từ vựng hoặc học tiếng Anh qua youtube, tham gia khóa học online trên Internet hay trong các sách dạy tiếng Anh. 

Khi bạn đã tích lũy được các kiến thức cơ bản, bạn hãy kết hợp học qua sách báo, tạp chí, các chương trình truyền hình hay các bộ phim.

1.4. Lập kế hoạch học tập chi tiết

Việc học tiếng Anh cho người “mất gốc” hiệu quả hay không cũng phụ thuộc vào việc lập kế hoạch học tập của bạn. Bạn hãy lập kế hoạch dựa trên mục tiêu và các tài liệu học tập của mình. Kế hoạch học tập của bạn nên ghi chi tiết lịch trình, cho bạn biết được những gì bạn sẽ học mỗi ngày, mỗi tuần và thời gian học lúc nào? 

Với việc lên được kế hoạch học tập chi tiết, bạn sẽ tránh được việc bỏ lỡ các kiến thức và tài liệu quan trọng cần học.

2. 6 phương pháp học tiếng Anh cho người “mất gốc” hiệu quả?

2.1. Không ngại mắc sai lầm

“Mất gốc” tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu? Đầu tiên, bạn hãy coi việc mắc sai lầm là chuyện thường bởi ngay cả người bản xứ đôi khi cũng mắc lỗi. Nếu bạn ngại việc mắc lỗi khi học tiếng Anh sẽ khó để tiến bộ. Do đó, hãy cứ tập sử dụng tiếng Anh và nhờ bạn của mình sửa những lỗi sai. Từ đó, bạn có thể cải thiện trình độ tiếng Anh của mình.

2.2. Bắt chước

Khi xem phim hay nghe nhạc bằng tiếng Anh, hãy bắt chước những gì bạn nghe được. Hãy chú ý tới cách phát âm và ngữ điệu của người bản xứ. Sau đó, bạn hãy cố gắng điều chỉnh ngữ điệu của mình giống với họ. Trên thế giới có khá nhiều quốc gia sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ thứ hai, nếu bạn muốn tập trung vào một giọng tiếng Anh nhất định, bạn nên cố gắng tìm kiếm các chương trình hay bộ phim sử dụng tiếng Anh đó. 

2.3. Học phát âm chuẩn cùng IPA

IPA là bảng ký hiệu ngữ âm mà bạn cần nắm vững khi học tiếng Anh. Để học từ vựng hiệu quả và phát âm tốt, bạn nên học phát âm với bảng ký hiệu IPA. Hãy bắt đầu lại với những thứ cơ bản nhất để học tiếng Anh hiệu quả hơn nhé!

2.4. Hoán đổi từ ngữ

Khi học các từ hoặc cụm từ, bạn hãy học thêm các từ liên quan và thực hành hoán đổi các từ đã đặt. Ví dụ, khi bạn học cách nói “Good morning”, bạn có thể thử các lời chào khác như “Good afternoon”, “Good evening” hay “Good day”. 

Một ví dụ khác, bạn đang thử đặt câu khi vào một nhà hàng, sau khi đặt câu “May I have a glass of water?” (Có thể cho tôi một cốc nước được không); bạn có thể thay thế với các loại đồ uống khác như “May I have a glass of wine?” (Cho tôi một ly rượu vang được không?).

Ngoài ra, bạn nên học các từ đồng nghĩa khi học từ hoặc cụm từ. Một ví dụ điển hình nhất là khi chào người khác không chỉ có “Hi” hay “Hello”. Còn rất nhiều từ khác bạn có thể sử dụng như “Hi there, how is it going”, “Hey there, how are you doing”,…

2.5. Luôn học theo cụm từ

Bạn không nên học các từ vựng một cách đơn lẻ mà nên học theo cả cụm từ. Hãy luôn đặt từ vào ngữ cảnh cụ thể để biết và hiểu được cách sử dụng của nó. Sử dụng cách này sẽ giúp bạn cải thiện trình độ tiếng Anh của mình tốt hơn.

2.6. Đọc các văn bản ngắn

Một cách học tiếng Anh cho người “mất gốc” bạn cần lưu ý là chỉ nên bắt đầu đọc bằng tiếng Anh với những thứ đơn giản và ngắn như truyện tranh, sách dành cho trẻ em, các văn bản ngắn khác. Khi bắt đầu học lại tiếng Anh, các bài báo dài hay tiểu thuyết vài trăm trang sẽ dễ làm bạn nản và khó hiểu. 

Nên bắt đầu đọc bằng tiếng Anh với những thứ đơn giản và ngắn như truyện tranh, sách dành cho trẻ em.
Nên bắt đầu đọc bằng tiếng Anh với những thứ đơn giản và ngắn như truyện tranh, sách dành cho trẻ em.

Đọc các thứ đơn giản, dễ hiểu và ngắn sẽ giúp bạn tự tin và muốn học hơn. Hãy dành thời gian để nghiên cứu kỹ từng văn bản mà bạn đã đọc. Khi nhiều từ vựng trở nên quen thuộc, bạn có thể tiếp tục đọc các văn bản dài và khó hơn.

2.7. Nói thường xuyên

Lộ trình học tiếng Anh cho người “mất gốc” không thể thiếu việc luyện nói thường xuyên. Bạn hãy nói chuyện với bạn của bạn bằng tiếng Anh hoặc tốt hơn là nói chuyện với người bản xứ. Nói chuyện bằng tiếng Anh thường xuyên là cách để bạn thực hành với những gì bạn đã học được. Khi giao tiếp bằng tiếng Anh, hãy nhờ người bạn của bạn chỉ ra những chỗ chưa đúng và sửa ở những lần tiếp theo.

2.8. Tập sử dụng tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi

Bạn hãy tập sử dụng tiếng Anh mọi lúc mọi nơi bằng cách tìm hiểu thông tin trên các trang web tiếng Anh, tham gia nhóm giao tiếp tiếng Anh trên mạng xã hội, viết nhật ký bằng tiếng Anh, nói về một ngày của bạn bằng tiếng Anh và ghi âm lại,…Hãy để việc sử dụng tiếng Anh trở nên quen thuộc đối với bạn.

Viết nhật ký bằng tiếng Anh giúp bạn học hiệu quả.
Viết nhật ký bằng tiếng Anh giúp bạn học hiệu quả.

Đối với những bạn “mất gốc” tiếng Anh, bạn cần xác định rằng mình cần học lại từ đầu như người mới và cần kiên trì. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả hơn. Hãy thử áp dụng các bí quyết trên nhé! 

Ba mẹ mong muốn con rinh chứng chỉ Cambridge, TOEFL Primary,…?

Tham khảo ngay gói luyện thi tiếng Anh trên Phòng thi ảo FLYER – Con giỏi tiếng Anh tự nhiên, không gượng ép!

✅ Truy cập 1700+ đề thi thử & bài luyện tập mọi cấp độ Cambridge, TOEFL, IOE, thi vào chuyênm,,,

Học hiệu quả mà vui với tính năng mô phỏng game độc đáo như thách đấu bạn bè, games từ vựng, quizzes,…

✅ Chấm, chữa bài luyện Nói chi tiết với AI Speaking

Theo sát tiến độ học của con với bài kiểm tra trình độ định kỳ, báo cáo học tập, app phụ huynh riêng

Tặng con môi trường luyện thi tiếng Anh ảo, chuẩn bản ngữ chỉ chưa đến 1,000VNĐ/ngày!

>>>Xem thêm

Comments

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Kim Xuyến
Kim Xuyến
"The future depends on what we do in the present." (Mahatma Gandhi)

Related Posts