Chìa khoá giúp trình tiếng Anh của con tăng vù vù mà bố mẹ nào cũng nên biết

Thực sự là đây là một câu hỏi thường trực của tất cả các phụ huynh. Như trước giờ mình vẫn chia sẻ với mọi người, mình luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bố mẹ đồng hành cùng con ở nhà, vì bố mẹ mới là người có thể hỗ trợ cho con nhiều nhất, và giúp tiếng anh của con tiến bộ nhanh nhất, đặc biệt trong độ tuổi 4-6. Mình xin tóm tắt một số kinh nghiệm của mình, hy vọng giúp các con ở nhà học tốt hơn, bố mẹ áp dụng hiệu quả hơn nhé!

1. Nghe số lượng ít mà chất lượng

Mình luôn khuyến khích mọi người nên có một bộ loa USB – loa cắm usb vào trực tiếp để nghe vì nó có ưu điểm là tiện lợi và vô cùng dễ sử dụng. Tuy nhiên, cho con nghe cái gì mới là quan trọng. Mọi người luôn lưu ý một số quy tắc nghe như sau nhé:

 1. Luôn đi theo sở thích của con: Bố/ mẹ luôn lựa chọn chương trình nghe theo đúng nhu cầu và sở thích của con. Ví dụ hai chương trình mà các bạn thích:
chìa khóa nâng trình tiếng anh
Hoạt hình được nhiều em nhỏ yêu thích

Mọi người có thể mở cho con xem một ít, còn phần lớn thời gian là nghe thôi nhé. Hai kênh này mình thấy các bạn rất thích.

2. Số lượng ít, tần suất nhiều: Mỗi lần nghe, các con chỉ nghe khoảng 1-2 file audio/ tuần, để các con đủ ngấm. Không nên cho con nghe quá nhiều file một lúc, các con sẽ khó nhớ được. Các con cần nghe đều đặn hàng ngày nhé!

2. Làm chủ kỹ năng đọc

Liên quan đến việc đọc, mình xin phân tích rõ thêm việc đọc hiểu để phụ huynh có thể hiểu hơn. Việc các con học Phonics là một trong 5 nhân tố hình thành nên việc đọc hiểu tốt của con, cụ thể các nhân tố đó như sau (Các bố mẹ có thể đọc thêm trong cuốn Put reading first – Mỹ hoặc Tài liệu hướng dẫn học đọc của Anh nhé):

 • Nhận biết âm vị: Nhận biết 44 âm trong tiếng anh (tên tiếng anh là international alphabetic code), được hình thành từ 26 chữ cái tiếng Anh
 • Ghép vần: Mình đã có post riêng về bài này rồi, cụ thể mình dùng Oxford Phonics. Các con nhận biết được các âm vị để có thể ghép và đọc được từng từ hoàn chỉnh, sử dụng các quy luật đã biết để đọc các từ khác.

Đọc thêm: Lộ trình học phonics vớI oxford phonics

 • Đọc lưu loát: Để đáp ứng được tiêu chí này, các con cần đọc nhiều (bao gồm cả những từ sight word và những từ được ghép từ công thức phonics). Do đó, ngoài việc học các từ theo giáo trình, các con cần đọc thêm sách bổ trợ, đặc biệt là các sách decodable books (sách giúp con thực hành các kỹ năng ngữ âm thông qua các câu chuyện đơn giản, ngắn gọn, trong đó sử dụng nhiều từ điệp âm, điệp vần với nhau).
chìa khóa nâng trình tiếng anh
Các đầu sách Decodable books
 • Từ vựng: Các con học từ vựng thông qua sách, truyện, phần mềm… Ngoài các từ vựng trong giáo trình, các con cần bổ sung thêm các từ vựng khác theo chủ đề, có thể dùng phần mềm Monkey Junior hoặc tương tự để hỗ trợ.
 • Đọc hiểu: Khi các con đã làm chủ được các kỹ năng trên, các con cần nhuần nhuyễn việc đọc hiểu: nói nôm na là đọc, hiểu nội dung truyện, có thể trả lời và hỏi những câu hỏi liên quan đến truyện (Sử dụng công thức 5W+1H), phân tích tình tiết chính của truyện, sắp xếp thứ tự của truyện, và kể lại truyện theo khả năng hiểu của mình. Riêng về phần đọc hiểu thì có rất nhiều bài viết hay và chi tiết, nhưng quan trọng nhất, các con cần đọc rất nhiều, để có thể nhuần nhuyễn. Các nguồn mình dùng là: Sách giấy, FLYER, Monkey Stories, Raz-kid, Fafaria.

Nói thêm về cách đọc sách để con có thể nhớ và bật ra được, dù sách giấy hay sách nói/ online, dù phần mềm học hay video, mình luôn áp dụng cách này và thấy rất hiệu quả:

 • Bước 1: Nghe 1 lượt sách/video, không dừng lại
 • Bước 2: Nghe từng câu nhỏ, yêu cầu con nhắc lại
 • Bước 3: Tắt audio, yêu cầu con đọc lại sách (theo trí nhớ hoặc đọc chữ) hoặc kể lại.

P/S: Tuyệt đối đừng bao giờ ngắt lời con và sửa sai con khi con đang đọc/ kể. Bố mẹ có thể cùng con sửa bằng cách cùng nhau kiểm tra lại xem chưa đúng chỗ nào để khuyến khích con nói lại đúng hơn.

3. Nói tiếng Anh như gió

Các con cần được khuyến khích nói, để các con không ngại nói. Bố mẹ cùng học tiếng Anh với con, nói cùng con để tăng phản xạ, độ trôi chảy và niềm hứng thú cho con. Việc cho con tiếp xúc với giáo viên bản ngữ là nhằm mục tiêu này, để chuyển các input của con thành output. Ở nhà, bố mẹ có thể áp dụng cách thuyết trình bàn tròn: Cả nhà cùng ngồi lắng nghe nhau thuyết trình lần lượt (Các con thích trò này lắm). Tuy nhiên, thái độ của phụ huynh khi dạy con nói là vô cùng quan trọng. Mình xin lưu ý ngắn như sau:

 • Mẹ không biết tiếng anh, vẫn có thể khuyến khích con nói bằng những câu đơn giản: What’s next, what happens… để khơi gợi cho con.
 • Khuyến khích con nói, chứ không phải ép con nói. Khi con thấy thoải mái, con sẽ nói.
chìa khóa nâng trình tiếng anh
Hãy khuyến khích để con tự nói chuyện
 • Đừng tạo cho con áp lực là con phải nói bằng mọi giá
 • Không nhận xét hay chê bai khi con nói sai
 • Mưa dầm thấm lâu, input nhiều, có ngày con sẽ chuyển thành output.

4. Viết bền bỉ ắt thành công

Tuổi còn bé, có thể nhiều bạn chưa biết viết. Các bạn bé có thể luyện dần với tracing các chữ. Ngoài ra, bố mẹ có thể hỗ trợ con chuyển input thành văn nói và văn viết dưới hình thức như sau:

 • Cho con vẽ, sau đó rủ con cùng kể về câu chuyện của con trong bức tranh, bố mẹ ghi chép lại cẩn thận câu chuyện, và cùng đọc to để nghe.
 • Cho con viết thư cho bạn ở phương xa bằng tiếng Anh (học lỏm từ cô bạn Thanh Phuong Anh Pham)
chìa khóa nâng trình tiếng anh
Luôn kiên trì và kiên nhẫn với con khi học viết

Lưu ý: Khuyến khích mới là điều quan trọng nhất. Bền bỉ ắt thành công.

Học tiếng Anh là một quá trình rất dài, quan trọng nhất bố mẹ luôn đồng hành cùng con, và hỗ trợ con trên từng chặng đường, khó đâu sẽ giải quyết được hết đấy.

Ba mẹ mong muốn con rinh chứng chỉ Cambridge, TOEFL Primary,…?

Tham khảo ngay gói luyện thi tiếng Anh trên Phòng thi ảo FLYER – Con giỏi tiếng Anh tự nhiên, không gượng ép!

✅ Truy cập 1700+ đề thi thử & bài luyện tập mọi cấp độ Cambridge, TOEFL, IOE, thi vào chuyênm,,,

Học hiệu quả mà vui với tính năng mô phỏng game độc đáo như thách đấu bạn bè, games từ vựng, quizzes,…

✅ Chấm, chữa bài luyện Nói chi tiết với AI Speaking

Theo sát tiến độ học của con với bài kiểm tra trình độ định kỳ, báo cáo học tập, app phụ huynh riêng

Tặng con môi trường luyện thi tiếng Anh ảo, chuẩn bản ngữ chỉ chưa đến 1,000VNĐ/ngày!

Xem thêm:

Comments

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Related Posts