Thế nào là một môi trường học tiếng lý tưởng?

Xin chào các thầy cô, mình là Phoebe, là người sẽ chia sẻ trong buổi webinar tới đây về việc tích hợp chương trình Cambridge với chương trình của bộ GD. Có một số vấn đề mình muốn điểm qua vì đi dự giờ tại nhiều trung tâm mình còn thấy các thầy cô còn gặp nhiều vướng mắc.

Tiếng Anh hay các tiếng khác không hề giống Toán học hay các môn học văn hóa, mà tiếng Anh là ngôn ngữ, cũng giống như học tiếng mẹ đẻ, trẻ chỉ cần hòa nhập vào một môi trường, cộng đồng tiếng nơi mà nhiều người đủ lứa tuổi nói chung một ngôn ngữ thì sau một thời gian trẻ sẽ có phản xạ và giao tiếp được.

Khía cạnh này sẽ liên quan đến phương pháp Natural Approach – Tiếp cận tự nhiên. Vậy làm như thế nào để kiến tạo một môi trường học tiếng lý tưởng cho trẻ hay bất kỳ người học ngôn ngữ nào?

– Tần suất: hãy so sánh thời gian trẻ nói tiếng Việt 1 tuần và thời gian trẻ học ngôn ngữ thứ 2. Vậy để trẻ nhanh có phản xạ và giao tiếp tốt, gia đình hay giáo viên cũng cần phải tạo cho trẻ một lịch tiếp cận tiếng Anh lý tưởng thông qua tiết học trên lớp, tiết self-study tại nhà, những lịch xem-nghe với nguồn phù hợp với lứa tuổi lặp đi lặp lại nhiều lần.

– Gạt bỏ ngữ pháp qua một bên khi trẻ chưa có nền tảng về từ vựng, giao tiếp vững chắc. Một khi bắt đầu học tiếng Anh với ngữ pháp, thì việc sợ nói sai là điều khó tránh khỏi.

– Môi trường lớp học tiếng Anh được sử dụng tối đa.

Đây là điều mình trăn trở nhất khi đi dự giờ bởi mình thấy nội dung học tập của 1 buổi học nhiều thầy cô triển khai quá nhiều, nhưng học trò lại không có đất…’diễn’, có nghĩa rằng thời gian trẻ được thực hành nói và ứng dụng kiến thức ấy quá ít.

Mình sẽ chia sẻ thêm ở những bài viết sau về một số phương pháp mình đã làm cho từng học phần trong từng tiết học cụ thể, ví dụ như warm up, lead-in, etc như thế nào. Cám ơn thầy cô đã dành thời gian đọc bài viết này.

Ms Khánh Chi – Quản lý chuyên môn TT ngoại ngữ ChipChip GrapeSEED & Cambridge English

Comments

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
alicele
alicele
Education is the most powerful weapon which you can use to change the world - Nelson Mandela

Related Posts