10 bí quyết dạy tiếng Anh cho con siêu hiệu quả – Bạn biết chưa?

Vai trò của tiếng Anh trong thời hội nhập với những công dân toàn cầu là không thể bàn cãi. Nếu bạn đang tự mày mò phương pháp dạy tiếng Anh tại nhà cho con hiệu quả thì nhất định không nên bỏ lỡ 10 mẹo “nhỏ mà có võ” dưới đây.

1. Cho con nghe tiếng Anh vô thức

Nghe vô thức, hay còn gọi là “tắm” ngôn ngữ, là cách tuyệt vời để bắt đầu cho trẻ 0-3 tuổi và nên duy trì cho trẻ cũng như cho bất kỳ ai ở lứa tuổi nào muốn nâng cao khả năng ngoại ngữ.

dạy tiếng anh cho con

Trẻ sẽ tiếp thu siêu nhanh khi xung quanh con đầy ắp những yếu tố liên quan đến môn học ấy. Khi dạy tiếng Anh cho con, ba mẹ có thể tạo cho con môi trường Anh ngữ ngay tại nhà bằng cách thường xuyên giao tiếp bằng tiếng Anh, mở các video, chương trình tiếng Anh thiếu nhi cho bé nghe.

2. Không ỷ lại vào giáo trình tiếng Anh có sẵn

Ba mẹ hầu như thường dạy tiếng Anh cho con theo một bộ giáo trình đã thiết kế sẵn. Trẻ nhỏ lại mau chán khi học cùng sách vở. Để xóa bỏ nỗi lo này, ba mẹ có thể sử dụng những bài hát, bài thơ hoặc câu chuyện tiếng Anh để buổi học với con thêm phần thú vị. Khi được nghe những âm tiếng Anh chuẩn với giọng đọc của người bản xứ, các bé có thể quen dần với những âm điệu này và có hứng thú tiếp thu nhiều hơn nữa.

Dạy tiếng anh cho con #1
Bộ sách Biscuit Phonics Fun với những câu chuyện xung quanh cuộc sống của chú chó Biscuit giúp trẻ học phát âm tiếng Anh thú vị.

3. Nói chuyện với con bằng tiếng Anh

Trẻ nhỏ không thể đặt câu bằng tiếng Anh hoặc diễn tả suy nghĩ của mình bằng tiếng Anh ngay tắp lự. Thế nên, ba mẹ hãy bắt đầu bằng những chủ đề quen thuộc với con như những thói quen hàng ngày (đánh răng, rửa mặt, đọc truyện tranh, hỏi xin đồ ăn, thức uống, v.v.)

4. Dạy tiếng Anh thông qua các trò chơi vui nhộn

Vừa học vừa chơi vốn là phương pháp giáo dục hữu hiệu dành cho trẻ nhỏ. Trong những hoạt động như “miêu tả bức tranh”, trò chơi đố chữ, v.v. , bé phải sử dụng tối đa ngôn ngữ cơ thể (body language) bao gồm cử chỉ tay chân, điệu bộ, nét mặt để diễn tả ý mình muốn nói. Khi được vận động như vậy, bé luôn cảm thấy hào hứng tham gia các trò chơi học tiếng Anh.

dạy tiếng anh cho con#2

5. Kể chuyện cho con

Trẻ em có trí tưởng tượng vô cùng phong phú và rõ nét. Ba mẹ hãy tận dụng ưu thế tuyệt vời này để dạy tiếng Anh cho con. Những cuốn truyện tranh thiếu nhi có tranh minh họa ngộ nghĩnh là công cụ vô cùng hữu ích để giúp con hình dung được bối cảnh và đặc điểm từng nhân vật trong truyện.

Dạy tiếng Anh cho con #3

6. Dạy ngữ pháp bằng cách lặp lại

Dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ không phải chuyện dễ. Thông thường, trẻ chỉ học ngữ pháp khi đã vào cấp 1. Những cấu trúc, quy tắc ngữ pháp dễ khiến bé bối rối. Cách dạy ngữ pháp cho trẻ tốt nhất là sử dụng ngữ pháp chuẩn khi giao tiếp cùng bé. Mỗi khi bé nói sai ngữ pháp, bạn hãy ngay lập tức sửa lại để con được nghe một câu đúng ngữ pháp. Tiếp xúc với những câu tiếng Anh có ngữ pháp tiêu chuẩn hàng ngày, bé dần dần sẽ tự mình hình thành cách cấu tạo câu bắt chước theo những gì mình được nghe.

7. Đan xen trò chơi con thích với kiến thức tiếng Anh

Không phải bé nào cũng hứng thú học tiếng Anh cùng ba mẹ như họ mong muốn. Vì thế, cách tốt nhất là lồng ghép tiếng Anh vào những hoạt động hay trò chơi mà con thích làm. Ví dụ, nếu con thích chơi trò chơi rút gỗ, bạn hãy viết câu hỏi tiếng Anh vào các thanh gỗ. Bé rút được thanh gỗ nào sẽ trả lời câu hỏi đó rồi mới được tiếp tục rút gỗ.

Nếu con thích các câu đố, ba mẹ cũng có thể đan cài những cụm từ, bài thơ thiếu nhi tiếng Anh có vần điệu dễ nhớ để học cùng con.

Các bài thơ tiếng Anh có vần điệu trẻ dễ nhớ, dễ thuộc

8. Cho con tự do sáng tạo cùng tiếng Anh

Để giúp con nâng cao trình độ tiếng Anh, việc xác định khả năng tiếp thu và mức độ tiếng Anh hiện tại của con có vai trò vô cùng quan trọng. Ba mẹ hãy giao kèo với con, chọn một thời điểm thích hợp nào đó trong tuần để bé có thể tự kể chuyện hay nói về những điều bé thích. Sau đó, ba mẹ giúp con viết lại những lời kể ấy, cho dù những câu văn của con còn chằng chịt lỗi sai về ngữ pháp hay chính tả. Cứ để con tự do kể chuyện và sữa lỗi cho con dần dần.

9. Học ngoại ngữ có khi cũng phải …đổ mồ hôi

Có lẽ không ai còn lạ lẫm với trò chơi “Simon says” quá nổi tiếng trong dạy và học ngôn ngữ. Trò chơi đích thị là một bài kiểm tra: kiểm tra người chơi phản ứng nhanh cỡ nào và hiểu ngôn ngữ ra sao. Ba mẹ có thể mời bạn bè của con đến cùng chơi “Simon says” với con và trao cho người thắng cuộc một phần quà nho nhỏ để khích lệ tinh thần các con.

Dạy tiếng Anh cho con #5
“Simon says” là trò chơi tiếng Anh tập thể thú vị cho con và nhóm bạn của con

10. Xem phim tiếng Anh: phương pháp chưa bao giờ lỗi thời

Việc học không nên tạo áp lực lên con, ngược lại, phải làm con vui và hứng thú. Ba mẹ hãy chọn một đoạn phim tiếng Anh cho con xem, rồi cho con kể lại câu chuyện hay đóng vai một nhân vật trong phim, đáp lời các nhân vật còn lại.
Dạy con học bất kỳ môn gì khi con còn nhỏ cũng có những lợi thế nhất định. Tiếng Anh cũng không phải ngoại lệ. Đa dạng các hoạt động dạy học vui nhộn là phương thức ba mẹ nên dùng để cùng con chinh phục hành trình học tiếng Anh còn rất dài phía trước!

Nguồn: parenting.firstcry.com

Mời phụ huynh cũng có thể tham khảo phòng luyện thi ảo Cambridge FLYER tại đây để giúp con em mình ôn luyện vững vàng cho các kì thi https://flyer.vn/

Comments

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thuan Duong
Thuan Duonghttps://flyer.vn/
Làm việc với giáo viên bản ngữ trong các lớp tiếng Anh nhiều trình độ từ khi học đại học, hoàn thành chương trình cao học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh tại ĐHNN – ĐHQG Hà Nội năm 2014, mình yêu thích tìm hiểu các nền tảng & công nghệ dạy-học tiếng Anh thú vị & mang tính thực tiễn cao.

Related Posts