Ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ: 5 điều cần ghi nhớ

Tạo ra động lực cho trẻ nhỏ học ngữ pháp Tiếng Anh không hề dễ dàng. Việc dạy trẻ học dựa trên phương pháp ghi nhớ đang dần trở thành phương pháp lỗi thời và đi vào bế tắc. Vì vậy, trong quá trình dạy ngữ pháp cho trẻ, bạn cần sử dụng các phương pháp hướng dẫn sinh động và thú vị. Bài viết dưới đây tổng hợp các mẹo giúp ba mẹ dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ nhỏ một cách dễ dàng.

Các bậc phụ huynh thường băn khoăn làm cách nào để khiến ngữ pháp trở thành điều thú vị với tụi trẻ? Ngữ pháp tiếng Anh có rất nhiều ngoại lệ, quy tắc khó hiểu và phức tạp mà bạn phải ghi nhớ khi dạy cho trẻ. Hãy theo dõi bài viết này, chắc chắn bạn sẽ biết thêm về những kiến thức ngữ pháp cơ bản dành cho trẻ cũng như cách tạo ra những điều thú vị cho trẻ khi tiếp cận với ngữ pháp tiếng Anh.

1. Ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em là gì?

dạy ngữ pháp tiếng Anh #1

Ngữ pháp là nghiên cứu các từ và cách chúng được sử dụng trong câu. Các quy tắc và câu sẽ thay đổi trong các tình huống khác nhau vì vậy không có khuôn khổ hoặc hướng dẫn cố định nào cho một ngôn ngữ cụ thể. Ngôn ngữ được hình thành từ tiếng nói, rồi phát triển lên thành cách cụm từ, sau đó là hệ thống quy tắc ngữ pháp. Do đó, khi trẻ bắt đầu nói một ngôn ngữ, chúng bắt đầu tạo ra một số âm thanh thay vì biết bất kỳ quy tắc nào. Chúng chỉ cố gắng bắt chước những gì bạn nói trong những tình huống nhất định và sau đó sử dụng những từ tương tự trong những tình huống đó.

Ví dụ, mạo từ là một mục ngữ pháp tiếng Anh căn bản trẻ nhỏ cần nắm vững. Mạo từ có tính chất như tính từ vì chúng bổ nghĩa cho danh từ – chức năng tương tự tính từ. Trong tiếng Anh có hai mạo từ: a/anthe. The được sử dụng khi nhắc đến một danh từ riêng hoặc bất kỳ danh từ cụ thể nào, mạo từ a/an được sử dụng cho các danh từ chung hoặc danh từ không xác định. The là mạo từ xác định và a/an là mạo từ không xác định.

Ngữ pháp tiếng Anh #5
Mạo từ trong tiếng Anh

Aan cho thấy rằng danh từ được đề cập tới là không xác định và có thể là bất kỳ thành viên nào của một nhóm. “My son wants a dog for Christmas.” “A dog” trong câu có thể là bất kỳ con chó nào vì con chó vẫn chưa được xác định cụ thể.

 • Mạo từ xác định

Mạo từ xác định được sử dụng trước danh từ số nhiều và số ít khi danh từ đó là cụ thể hoặc xác định. The báo hiệu rằng danh từ được xác định và nó đề cập đến một thành viên cụ thể của nhóm. “The dog bit me and ran away.” Ở đây chúng ta đang nói về một con chó cụ thể, không phải bất kỳ con chó nào.

2. Làm thế nào để ngữ pháp trở nên thú vị với trẻ em?

Biết ngữ pháp thích hợp có thể cải thiện khả năng suy nghĩ phân tích của con bạn và cũng có thể giúp chúng giao tiếp tự tin và hiệu quả. Những mẹo được chia sẻ dưới đây sẽ giúp ba mẹ dạy ngữ pháp tiếng Anh cho con một cách hiệu quả và kỹ lưỡng.

2.1. Thường xuyên động viên con

dạy ngữ pháp tiếng Anh #2

Bất kể bạn dạy con cái gì, bạn cần phải động viên chúng liên tục. Trẻ em cần hiểu tại sao việc học ngữ pháp là cần thiết. Bạn cần dạy chúng những điều rõ ràng và dễ hiểu. Trẻ nhỏ dễ dàng hiểu mọi thứ khi được dạy qua sơ đồ và hình ảnh, do đó khi dạy ngữ pháp hãy cố gắng dạy chúng qua sơ đồ câu.

Yêu cầu trẻ chia sẻ những gì chúng đang học với người lớn. Một khi chúng làm được điều này, chúng sẽ có động lực khi nghĩ rằng chúng đã dạy một điều gì đó cho người lớn mà họ chưa biết.

2.2. Hãy bắt đầu từ căn bản

Trong khi dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em, hãy đảm bảo rằng bạn đang bắt đầu từ những điều căn bản. Bạn cần đảm bảo rằng tụi trẻ có hiểu biết cơ bản về tất cả các khái niệm cơ bản trước khi bạn chuyển sang các khái niệm trừu tượng. Bạn cần dạy trẻ những khái niệm chính xác và theo đúng thứ tự.

Hãy thử xem ví dụ như này nhé: Bạn muốn đến một điểm đến và bạn đã nhập vị trí vào GPS. Bạn chỉ có thể đến được vị trí nếu GPS cung cấp cho bạn chỉ đường chính xác ở mỗi bước. Nếu chỉ sai một bước thì bạn sẽ đến đích sai. Trường hợp học ngữ pháp cũng vậy. Nó có ý nghĩa nếu được dạy theo đúng thứ tự nhưng nếu dạy sai cách thì đó là một công thức dẫn đến thảm họa.

2.3 Chuẩn bị sẵn sàng

Dạy ngữ pháp tiếng Anh #3

Sẽ chẳng dễ chịu chút nào khi bạn đang dạy trẻ mà bạn bị mất tập trung hoặc quên mất điều mình đang dạy chúng. Bạn nên tìm hiểu kỹ nội dung trước khi dạy trẻ về ngữ pháp. Khi nói đến ngữ pháp, nhiều người lớn không biết họ sẽ phải dạy gì.

Bạn không cần phải dạy con mình mọi thứ cùng một lúc. Chỉ tập trung vào nội dung trong bài học mà bạn đang dạy trong chính ngày đó. Đừng đi quá đà trong khi dạy bọn trẻ. Bạn không cần phải dạy chúng qua từng cuốn sách mà chỉ cần những điều cơ bản. Nếu bạn dạy chúng từ những điều cơ bản và bắt đầu theo đúng thứ tự, bạn không phải lo lắng vì bạn đã dạy cho con bạn chính xác những mục ngữ pháp chúng cần học.

2.4. Sử dụng sơ đồ câu

Sử dụng sơ đồ câu là một cách tuyệt vời để thu hút học sinh tham gia vào những gì chúng đang học. Tạo sơ đồ câu tương tự như giải một câu đố. Sơ đồ câu là những dòng và từ chỉ mối quan hệ ngữ pháp giữa các từ trong câu. Trong khi giải các sơ đồ câu này, bạn sẽ đóng vai trò là người dò tìm từ và cũng tìm ra chức năng của các từ trong một câu.

2.5. Sử dụng các ví dụ được cá nhân hóa

Bạn nên cố gắng liên kết với trẻ em bằng sự trợ giúp của các ví dụ được cá nhân hóa. Nếu bạn có bất kỳ kiến ​​thức nào về những gì bạn đang dạy cho chúng thì bạn có thể dạy chúng với sự trợ giúp của các ví dụ mà bạn hiểu. Bạn cố gắng mô tả chúng trong các ví dụ của mình và tụi trẻ sẽ nhớ những ví dụ này và sẽ sử dụng chúng cho phù hợp.

3. Những điểm cần lưu ý khi dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ

dạy ngữ pháp tiếng Anh #4

Đây là một số điểm mà bạn phải ghi nhớ khi dạy ngữ pháp cho trẻ em:

 • Yêu cầu trẻ thực hành thật nhiều
 • Hỏi trẻ nếu trẻ đã hiểu các khái niệm
 • Dạy mọi thứ đơn giản, không sử dụng từ ngữ hoặc câu khó
 • Đưa ra các ví dụ hoặc chiếu video để làm rõ các khái niệm của trẻ
 • Hãy cố gắng dạy trẻ với tràn đầy năng lượng; đừng lười biếng hoặc dạy học một cách nhàm chán.

4. Kết luận

Không quan trọng nếu con bạn bắt đầu mắc lỗi hoặc không bắt đầu nói đúng ngữ pháp ngay từ đầu. Bộ não của một đứa trẻ cần phải trải qua một quá trình giải mã và hiểu một ngôn ngữ đồng thời hiểu ngữ pháp. Việc bắt đầu nói một ngôn ngữ thường diễn ra sau một thời gian dài suy nghĩ, nghe và hiểu các khái niệm. Ngữ pháp rất cần thiết vì nó làm cho người đọc hiểu được khuôn khổ của ngôn ngữ. Bằng cách làm theo các bước trên, bạn có thể đảm bảo mình dạy ngữ pháp tiếng Anh cho con hiệu quả và con bạn không mắc bất kỳ lỗi ngữ pháp nào trong tương lai.

Mời phụ huynh tham khảo phòng luyện thi ảo TOEFL của FLYER tại đây với lượng đề thi được biên soạn cập nhật liên tục: https://flyer.vn/ 

  Đăng ký đại lý

  Comments

  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments
  Thuan Duong
  Thuan Duonghttps://flyer.vn/
  Làm việc với giáo viên bản ngữ trong các lớp tiếng Anh nhiều trình độ từ khi học đại học, hoàn thành chương trình cao học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh tại ĐHNN – ĐHQG Hà Nội năm 2014, mình yêu thích tìm hiểu các nền tảng & công nghệ dạy-học tiếng Anh thú vị & mang tính thực tiễn cao.

  Related Posts