Luyện phát âm tiếng Anh chuẩn dễ dàng? Cẩm nang chi tiết phụ huynh cần phải đọc

Trong thời đại toàn cầu hóa như hiện nay, phần lớn các bậc cha mẹ đều đã nhận ra tầm quan trọng của việc rèn luyện tiếng Anh cho con em mình từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, việc bắt đầu học tiếng Anh lại quá mới mẻ so với ngôn ngữ mẹ đẻ nên đa số các bé trong quá trình làm quen và tiếp xúc với ngôn ngữ này thường gặp phải một số vấn đề khó khăn, lớn nhất trong số đó là kỹ năng nghe – nói. Một trong những nguyên nhân xuất phát từ việc ba mẹ chưa nhận biết đúng đắn tầm quan trọng của việc phát âm tiếng Anh chuẩn, cũng như chưa tìm ra phương pháp giúp con rèn luyện khả năng phát âm chuẩn ngay từ đầu như thế nào.

1. Tầm quan trọng của phát âm chuẩn trong việc phát triển khả năng tiếng Anh của con

1.1. Hỗ trợ con phát triển khả năng nghe dễ dàng hơn

Việc rèn luyện kỹ năng phát âm chuẩn sẽ hỗ trợ con rất nhiều trong việc nghe hiểu tiếng Anh trong những tình huống hằng ngày, chẳng hạn như khi nghe radio, TV hay trong khi giao tiếp bằng tiếng Anh,…

Muốn nghe tiếng Anh tốt thì trước hết con phải nói đúng, phát âm chuẩn. Điều đó đòi hỏi một hệ thống kiến thức về từ vựng và quá trình luyện tập cách phát âm, trọng âm của từ và của câu. Việc nắm vững các âm trong tiếng Anh, các quy tắc phát âm, trọng âm, cũng như hiểu được cách sử dụng ngữ điệu của người bản xứ khi nói cũng giúp con hiểu đúng những gì người nói muốn diễn đạt.

Khả năng nghe hiểu tốt là yếu tố vô cùng quan trọng, là nền tảng giúp con có thể tiếp xúc với phim ảnh, âm nhạc, các chương trình giải trí,… để có thêm sự yêu thích với việc học tiếng Anh, hiểu thêm về văn hoá Anh-Mỹ và hoàn thiện khả năng nói, giao tiếp, phản xạ trôi chảy bằng tiếng Anh sau này.

1.2. Giúp con phát triển khả năng nói tự tin hơn

Việc thành thạo kĩ năng phát âm tiếng Anh còn giúp con thấy tự tin và thoải mái hơn khi nói chuyện bằng thứ ngôn ngữ chung của thế giới.
Rào cản lớn nhất phần lớn mọi người gặp phải khi học tiếng Anh chính là việc ngại nói, ngại mắc lỗi sai khi phát âm, lỗi ngữ pháp,… Nếu trẻ được tiếp xúc và luyện tập phát âm tiếng Anh chuẩn ngay từ đầu, trẻ sẽ có tâm lý rất tự tin và thoải mái khi nói tiếng Anh, dạn dĩ khi giao tiếp với người nước ngoài.

2. Thời điểm “vàng” để phát triển kỹ năng phát âm tiếng Anh của con – Ba mẹ đã biết?

Thời điểm "vàng" để phát triển kỹ năng phát âm tiếng Anh của con
Thời điểm “vàng” để phát triển kỹ năng phát âm tiếng Anh của con

2.1. Độ tuổi 4-6 tuổi: Khả năng nhận thức, cảm xúc và ngôn ngữ phát triển tạo điều kiện thuận lợi cho việc học phát âm tiếng Anh chuẩn

Theo các chuyên gia giáo dục sớm, mẫu giáo chính là giai đoạn “vàng” để trẻ bắt đầu học tiếng Anh. Trẻ em có một thời kì “cửa sổ mở” về ngôn ngữ, đó là thời điểm mà trẻ có thể tiếp nhận bất cứ một ngôn ngữ nào với tốc độ chóng mặt. Đó cũng là thời điểm trẻ có nhu cầu giao tiếp, tìm hiểu về môi trường xung quanh, làm giàu vốn từ, và trở thành chuyên gia ngôn ngữ thông qua tất cả những gì trẻ va chạm.

Theo tác giả cuốn sách Early Childhood Today, với trẻ nhỏ, cách học tiếng Anh hiệu quả nhất không phải thông qua giấy bút mà qua 6 “ngõ” nhỏ của não: học thông qua nhìn, nghe, nếm, sờ, ngửi và hành động. Trong thời kỳ này, trẻ học ngoại ngữ hay học tiếng mẹ đẻ đều dễ như nhau, và tuyệt vời nhất là trẻ hoàn toàn không bị nhầm lẫn. 

Vì thế, thực sự sẽ là một lãng phí lớn nếu cha mẹ bỏ qua giai đoạn phát triển “vàng” về ngôn ngữ của con bởi trong tương lai, những ngôn ngữ bé học được đều dựa trên các thông tin mà bé tích lũy trong những năm quí giá này. Chưa kể, sau 6 tuổi, khi bé bắt đầu đến trường, sức ép học đường có thể cản trở, thậm chí hạn chế thời gian và ham muốn “học” ngoại ngữ của các con.

2.2. Độ tuổi 4-6 tuổi: Khả năng tiếp nhận và bắt chước cách phát âm của một ngôn ngữ phát triển mạnh mẽ

Nghiên cứu của giáo sư Pascual-Leone của trường Đại học Harvard cho thấy trẻ càng nhỏ thì khả năng bắt chước phát âm và ngữ điệu càng tốt. Ở giai đoạn này, não trẻ sẵn sàng đón nhận những âm thanh mới.

Ở độ tuổi từ 4-6, trẻ đã có thể giao tiếp thành thạo bằng tiếng Việt rồi, do vậy, việc tiếp xúc tiếng Anh ở thời điểm này, vừa đủ để trẻ không bị lẫn lộn khi phải học 2 ngôn ngữ cùng lúc, vừa đủ sớm để tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của trẻ về ngôn ngữ thứ hai.

Thời điểm này, con giống như một trang giấy trắng, vì thế, ba mẹ nên cho con tiếp xúc với tiếng Anh chuẩn bản ngữ, qua việc nghe radio, phim ảnh, âm nhạc,… hoặc học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ ngay từ đầu. Điều này tạo điều kiện thuận lợi nhất và giúp con đạt được hiệu quả tốt nhất trong việc học tiếng Anh của con.

Ba mẹ cần khuyến khích bé nghe nhiều, và bắt chước âm điệu, nói bé chú ý coi chỗ nào khác với cách người Việt mình hay nói để tự sửa, để bắt chước sao cho giống trong đĩa nhất.

2.3. Vì sao ba mẹ không nên bỏ lỡ độ tuổi “vàng” giúp con phát triển kỹ năng phát âm tiếng Anh chuẩn?

Lý do mà giai đoạn 4-6 tuổi được gọi là “giai đoạn vàng” là bởi ở thời kỳ này, trẻ có khả năng bắt chước và học hỏi rất nhanh, khả năng ghi nhớ chiếm đến 90% trong suốt cuộc đời, nhờ đó có thể thẩm thấu và phát âm một cách chuẩn xác như người bản ngữ.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu trẻ được học tiếng Anh ngay từ những năm đầu đời sẽ trở nên tự tin hơn, thông minh hơn và có khả năng sử dụng tiếng Anh một cách lưu loát, tự nhiên hơn so với việc học khi đã vào độ tuổi trưởng thành.

Bên cạnh đó, việc luyện tập phát âm tiếng Anh sau khi con đã tiếp xúc với tiếng Anh không chuẩn sẽ rất khó khăn và tốn nhiều thời gian. Không chỉ vậy, phát âm không chuẩn sẽ khiến con mất đi sự tự tin trong giao tiếp và hứng thú học tiếng Anh.

3. Phương pháp tối ưu nhất giúp bé phát triển kỹ năng phát âm tiếng Anh chuẩn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều khoá học, chương trình học và ứng dụng hỗ trợ ba mẹ trong việc dạy phát âm tiếng Anh chuẩn cho con. Tuy nhiên, làm thế nào để tìm được phương pháp hiệu quả và phù hợp nhất cho sự phát triển của con cũng là câu hỏi khó đối với rất nhiều ba mẹ.

Dưới đây, FLYER sẽ gợi ý 3 phương pháp vô cùng hiệu quả giúp ba mẹ phát triển khả năng phát âm cũng như khả năng tiếng Anh nói chung ở bé.

Phương pháp giúp trẻ phát âm tiếng Anh chuẩn
Phương pháp giúp trẻ phát âm tiếng Anh chuẩn

3.1. Tạo cho con môi trường tiếp xúc với tiếng Anh chuẩn ngay từ đầu

Đối với trẻ nhỏ, việc học phát âm tiếng Anh chủ yếu qua việc quan sát và mô phỏng những người xung quanh. Các em nhìn khẩu hình miệng và lắng nghe để tiếp nhận âm thanh, từ đó nhại theo để phát âm như cách một đứa bé tập nói. Vì thế, việc tiếp xúc với tiếng Anh chuẩn là vô cùng quan trọng, vì nếu ba mẹ hoặc thầy cô cho con tiếp xúc với tiếng Anh phát âm không chuẩn, sẽ dẫn đến việc con ghi nhớ và tiếp thu cách phát âm đó, việc sửa phát âm của con sau này khi đã trở thành thói quen rồi sẽ rất khó khăn và mất nhiều thời gian vì cần phải luyện tập lại rất nhiều.

3.2. Cách tạo môi trường tiếp xúc với tiếng Anh chuẩn

Ba mẹ có thể cho con xem các video trên YouTube hay sử dụng những ứng dụng trên các thiết bị thông minh được phát triển và thu âm từ người bản ngữ. Tuy nhiên, cách này cần ba mẹ có hiểu biết nhất định về lĩnh vực giáo dục, có trình độ tiếng Anh tốt cũng như có thời gian tìm tòi, định hướng cho con về tài liệu và phương pháp học hiệu quả.

Ba mẹ cũng có thể tạo môi trường cho con tiếp xúc với tiếng Anh bản ngữ bằng cách cho con học tiếng Anh với thầy cô đến từ các quốc gia nói tiếng Anh. Học tiếng Anh và giao tiếp với người nước ngoài là phương pháp hiệu quả nhất giúp con vừa luyện phát âm, vừa luyện kỹ năng phản xạ. Khi giao tiếp với người bản xứ, dù chỉ nói được vài câu đơn giản, bé vẫn cải thiện được tiếng Anh bởi họ sẽ giúp bé sửa lỗi và cũng tạo động lực khuyến khích bé học tiếng Anh tốt hơn.

3.3. Học cách phân tích các âm trong 1 từ và hiểu cách phát âm của từng âm rời trong tiếng Anh (Phương pháp Phonics)

Những năm trở lại đây, phương pháp ghép vần (Phonics), như cách trẻ bản xứ học tiếng mẹ đẻ, đã chứng tỏ những lợi ích nổi trội trong việc giúp trẻ luyện tập phát âm chuẩn một cách vô cùng hiệu quả. Với phương pháp học cũ, trẻ sẽ thường dùng các cách đọc âm của tiếng Việt tương tự để đọc từ tiếng Anh, do vậy dẫn đến việc phát âm sai, và người bản xứ nghe sẽ không thể hiểu được.

Phương pháp Phonics yêu cầu trẻ luyện được cách phát âm từng âm rời của người bản ngữ, sau đó ghép vần để phát âm 1 từ một cách thật chuẩn xác. Cách này giúp trẻ biết được từ đó được cấu thành từ những âm nào, qua đó trẻ có thể luyện được thói quen phát âm đầy đủ, chính xác các âm cấu thành để đọc đúng một từ, khắc phục được lỗi phát âm thiếu âm cuối, những lỗi phát âm sai và nói tiếng Anh theo accent (giọng) của tiếng Việt.  

4. Luyện tập nói 1-1 với giáo viên bản ngữ – Có thực sự cần thiết trong việc phát triển khả năng ngôn ngữ của con?

4.1. Học tiếng Anh trên lớp với giáo viên liệu có đủ?

Nhận biết được tầm quan trọng của việc học tiếng Anh, hiện nay ngoài chương trình tiếng Anh trên trường, ba mẹ thường cho con tham gia các lớp học tiếng Anh tại trung tâm. Thông thường, mỗi lớp ở trung tâm sẽ học từ 1-2 buổi 1 tuần và mỗi buổi từ 1,5 -2 giờ. Những khoá học này thường được dạy bởi giáo viên người nước ngoài là chủ yếu, đôi khi có thêm sự kết hợp của giáo viên người Việt Nam để củng cố thêm về phần ngữ pháp cho con.

Việc tham gia những lớp học này giúp cho con có cơ hội tiếp xúc với thầy cô người nước ngoài, học tiếng Anh thông qua các hoạt động vui nhộn, các trò chơi tương tác, khiến cho việc học rất vui và thú vị.

Tuy nhiên, với cơ cấu lớp học từ 10-20 học sinh ở trung tâm, việc luyện tập nghe nói và phản xạ của mỗi học sinh trong một buổi học với giáo viên sẽ không được nhiều do hạn chế về mặt thời gian. Do vậy, với 2 buổi ở lớp học thêm như vậy, đối với những bé có năng khiếu về mặt tiếng Anh thì các con vẫn có thể phát triển và tiến bộ rất nhanh, tuy nhiên với phần lớn số học sinh còn lại, sẽ là không đủ nếu như ba mẹ không dành thời gian luyện tập thêm cho con ở nhà.

Luyện tập tiếng Anh 1-1 với giáo viên bản xứ
Luyện tập tiếng Anh 1-1 với giáo viên bản xứ

4.2. Lợi ích của việc luyện tập nói 1-1 với giáo viên bản ngữ

Để khắc phục những hạn chế của việc học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài ở các lớp học thêm, hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều khoá học 1 kèm 1 cho học sinh với giáo viên bản ngữ.

Đối với trẻ nhỏ, việc tiếp thu ngôn ngữ nói chung và ngoại ngữ nói riêng ở mỗi bé là khác nhau. Do vậy, việc xem xét khả năng của từng bé để có thể điều chỉnh chương trình, phương pháp dạy học phù hợp với từng học sinh là vô cùng cần thiết, tạo điều kiện tốt nhất cho bé tiếp thu bài giảng cũng như phát triển các kỹ năng giao tiếp.

Cùng với đó, có thể thấy rõ nhất ưu điểm của hình thức này là việc phát triển khả năng tương tác một cách tối ưu cho bé. Vì cần phải tương tác trực tiếp với giáo viên trong suốt buổi học, con không chỉ phát triển rất tốt về khả năng phát âm chuẩn, có âm điệu tự nhiên như người bản xứ mà khả năng phản xạ và giao tiếp tự tin cũng được tiến bộ rất nhanh.  

5. Phát âm (Pronunciation) và giọng (Accent) khi nói tiếng Anh – Điều gì là quan trọng?

5.1. Phát âm và giọng là gì?

5.1.1. Phát âm là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất, phát âm là cách chúng ta phát âm các từ vựng tiếng Anh, cụ thể là tập trung vào phát âm từng âm một: nguyên âm (vowels), phụ âm (consonants), nguyên âm đôi (dipthongs) và stress (trọng âm).

Ví dụ: Từ “finance” có 3 cách phát âm là:

  • /ˈfaɪ.næns/ -> Trọng tâm rơi vào âm tiết thứ nhất
  • /faɪ.ˈnæns/ -> Trọng tâm rơi vào âm tiết thứ 2
  • /fəˈnæns/ -> Trọng tâm rơi vào âm tiết thứ 2

Nếu chúng ta phát âm đúng và đủ các âm theo 1 trong 3 cách trên, người nghe có thể dễ dàng hiểu được chúng ta muốn nói gì. Ngược lại, nếu phát âm không đúng, người nghe sẽ không thể hiểu được bạn đang nói gì.

5.1.2. Giọng là gì?

Giọng là giọng nói của những người sống ở một khu vực, ví dụ như ở Việt Nam có 3 loại giọng chính được phân theo vùng miền là Bắc, Trung, và Nam. Khi chúng ta nghe một người nào đó nói thì bạn sẽ đoán được họ đến từ vùng nào. Ngoài ra còn có một số giọng đặc trưng như Hà Nội hay Thừa Thiên Huế rất dễ nhận dạng.

Tiếng Anh cũng không phải là ngoại lệ. Hiện nay khi tiếng Anh được sử dụng trên toàn cầu, mỗi nơi có thể sẽ sử dụng tiếng Anh với một accent khác nhau như: Anh-Anh, Anh-Mỹ, Anh-Ấn, Anh-Sing,… hay ngay cả tiếng Anh ở nước Anh cũng có những vùng có accent khác nhau.

Mặc dù mỗi vùng đều có một giọng đặc trưng, tuy nhiên khi giao tiếp, người nghe đến từ vùng khác vẫn có thể hiểu được người nói muốn nói về điều gì, với điều kiện người nói phát âm chuẩn.

Điều gì là quan trọng, phát âm hay giọng đọc tiếng Anh?
Điều gì là quan trọng, phát âm hay giọng đọc tiếng Anh?

5.2. Phát âm và giọng có ảnh hưởng đến phát âm chuẩn như thế nào?

Phát âm chuẩn ở đây được hiểu là phát âm đúng và rõ từ, không phụ thuộc vào giọng nói vùng miền. Giả sử một người đến từ miền Nam không thể nói là giọng miền Trung và miền Bắc là không chuẩn.

Để giúp con luyện tập phát âm tiếng Anh, điều quan trọng và cần thiết nhất mà ba mẹ cần làm là hướng dẫn con học cách phát âm chuẩn từng âm đơn lẻ, từ đó con có thể phát âm chuẩn từng từ một và nâng cao hơn là chuẩn trong từng câu nói.

Bên cạnh đó, giọng tiếng Anh của con phụ thuộc vào môi trường tiếng Anh xung quanh con. Nếu con được tiếp xúc và học tiếng Anh bản ngữ chuẩn ngay từ đầu, theo giọng Anh-Anh, Anh-Mỹ, con sẽ có khả năng sử dụng tiếng Anh một cách trôi chảy và chuẩn xác hơn khi giao tiếp.

Tuy nhiên, nói tiếng Anh với một accent riêng cũng không phải là một vấn đề quá lớn, điều quan trọng là con cần phát âm một cách chính xác để người nghe có thể hiểu những gì con nói. Như vậy, phát âm chuẩn là kỹ năng rất quan trọng trong việc hình thành khả năng nghe nói tiếng Anh của con.

6. 3 nguyên nhân khiến con không tự tin sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp

Hiểu được tầm quan trọng của việc cho trẻ học tiếng Anh từ sớm, rất nhiều ba mẹ đã không ngại đầu tư và tạo mọi điều kiện cho con tham gia các khoá học, trại hè, câu lạc bộ,… với hi vọng con có thể phát triển khả năng ngôn ngữ tốt nhất. Tuy nhiên kết quả không phải lúc nào cũng như ba mẹ kỳ vọng.

Một số trẻ có năng khiếu về mặt ngôn ngữ sẽ tiếp thu và tiến bộ rất nhanh khi có một môi trường phát triển tốt. Song, có không ít trẻ lại gặp phải nhiều khó khăn và không tự tin khi sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp. Sau đây, mời ba mẹ cùng FLYER tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng này để từ đó có thể tìm ra biện pháp khắc phục tối ưu nhất nhé.

6.1. Tâm lý lo sợ rằng người nghe không hiểu hoặc có thể bị các bạn cùng lớp trêu chọc

Nguyên nhân thường gặp nhất khiến trẻ ngại giao tiếp tiếng Anh đó là, trẻ không tự tin vào khả năng phát âm của mình và lo sợ rằng người nước ngoài sẽ không hiểu những gì con nói.

Bên cạnh đó, khi tham gia các lớp học tiếng Anh, có nhiều trường hợp con phát âm sai và bị các bạn trong lớp cười đùa, trêu chọc. Điều này tạo cho con tâm lý lo sợ và ngại ngùng hơn khi nói tiếng Anh.  Nếu như giáo viên không để ý đến những điều đó, về lâu dài sẽ khiến cho bé rất ngại khi nói tiếng Anh, hơn nữa là khiến cho khả năng phát âm của bé tệ đi nhiều.

Để có thể giúp bé giảm bớt tâm lý lo lắng, căng thẳng khi nói tiếng Anh, ba mẹ và thầy cô cần quan tâm, động viên con đúng lúc, đồng thời hiểu được những điểm mạnh, điểm yếu của con trong việc học ngoại ngữ để hỗ trợ và khắc phục những lỗi sai con mắc phải, nhờ đó con sẽ dần tự tin hơn khi giao tiếp bằng tiếng Anh.

6.2. Con chưa phản xạ tốt khi giao tiếp Tiếng Anh

Rào cản thứ hai khiến bé lo ngại khi giao tiếp tiếng Anh chính là khả năng phản xạ chưa tốt. Con lo lắng không biết đặt câu hỏi như thế nào, đối đáp ra sao khi nói chuyện bằng tiếng Anh, mất nhiều thời gian suy nghĩ về ý nghĩa của câu hỏi để đưa ra câu trả lời phù hợp, sau đó còn phải dịch câu trả lời từ tiếng Việt sang tiếng Anh để có thể đối đáp với người hỏi. Những yếu tố này tạo cho con tâm lý lo lắng, ngại ngùng khi phải giao tiếp bằng tiếng Anh.

Một môi trường để các con có thể sử dụng tiếng Anh thường xuyên là yếu tố rất quan trọng trong việc phát triển khả năng phản xạ của con. Đối với những bé có điều kiện được học trong những trường song ngữ, trường quốc tế, có phần lớn thời gian được tiếp xúc và giao tiếp bằng tiếng Anh trên lớp, khả năng phản xạ với tiếng Anh thường rất tốt và tự nhiên.

Tuy nhiên, nếu như bé không có nhiều điều kiện tiếp xúc với tiếng Anh trên trường, ba mẹ vẫn hoàn toàn có thể tạo cho con một môi trường để con thoả sức học hỏi và sử dụng tiếng Anh ngay tại nhà, thông qua các ứng dụng trên các thiết bị điện tử, qua phim ảnh, âm nhạc hay các chương trình truyền hình bằng tiếng Anh,…

6.3. Nguyên nhân khác

Bên cạnh những nguyên nhân trên, việc con không tự tin khi giao tiếp tiếng Anh cũng có thể xảy ra do độ tuổi con còn nhỏ hoặc con chưa quen tiếp xúc với người lạ. Điều này có thể dễ dàng khắc phục khi ba mẹ cho trẻ tiếp xúc thường xuyên với môi trường tiếng Anh và làm quen với việc sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hằng ngày. 

Tóm lại, việc xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ không tự tin sử dụng tiếng Anh là rất cần thiết. Tuy vậy, dù là nguyên nhân nào, điều quan trọng hơn hết vẫn là các phương pháp mà ba mẹ lựa chọn và vận dụng để giúp bé giải quyết các khó khăn. Bằng các phương pháp phù hợp với tính cách và sự phát triển của con, theo thời gian, con sẽ lấy lại được sự tự tin đáng kể trong giao tiếp bằng tiếng Anh.

Vì sao trẻ ngại khi giao tiếp tiếng Anh?
Vì sao trẻ ngại khi giao tiếp tiếng Anh?

7. Vì sao con phát âm tiếng Anh không chuẩn?

Thông qua những phần trên, ba mẹ đã biết việc phát âm tiếng Anh sai là nguyên nhân khiến cho người nghe không hiểu được ý mà con muốn truyền đạt, cũng như khiến trẻ không thể hiểu được khi nghe người khác nói tiếng Anh. FLYER sẽ cùng ba mẹ tìm hiểu những nguyên nhân khiến con phát âm tiếng Anh không chuẩn ngay sau đây:

7.1. Con tiếp xúc với những nguồn tiếng Anh phát âm không chuẩn trong thời gian đầu tiếp xúc với tiếng Anh

Trẻ em giống như một trang giấy trắng khi bắt đầu học ngôn ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng, con có thể nhớ tất cả những gì mà ba mẹ hoặc thầy cô “vẽ lên” (dạy cho con). Do đó, nếu ba mẹ hoặc thầy cô phát âm không chuẩn, chắc chắc các con sẽ phát âm sai, dẫn đến nhiều lỗi sai nghiêm trọng và khó khắc phục trong tương lai.

Ngoài việc học từ thầy cô, ba mẹ, trẻ em ngày nay cũng được tiếp xúc với nhiều nguồn thông tin từ Internet như Facebook, YouTube,… từ rất sớm. Những video hoặc văn hoá phẩm các con tiếp xúc có thể rất đa dạng và đến từ rất nhiều nơi trên thế giới, trong đó có cả những khu vực sử dụng tiếng Anh không chính thức nên có thể chứa nhiều lỗi sai trong quá trình sử dụng tiếng Anh. Khi con xem và tiếp xúc nhiều với những thông tin này, con sẽ dễ tiếp thu những lỗi sai trong vô thức và sau này cũng rất khó để sửa lỗi.

7.2. Con chưa hiểu rõ cách phát âm của từng âm rời trong tiếng Anh, từ đó sử dụng âm giống nhất trong ngôn ngữ mẹ đẻ để phát âm tiếng Anh

Một nguyên nhân thường thấy khác là việc khi tiếp xúc với tiếng Anh – một ngôn ngữ hoàn toàn khác so với tiếng mẹ đẻ, trẻ thường sử dụng ngay những âm tương tự của tiếng mẹ đẻ khi phát âm, dẫn đến việc phát âm sai. Đây là một nguyên nhân rất phổ biến, không chỉ với trẻ nhỏ mà với cả những người lớn khi học ngôn ngữ. Tuy nhiên, lợi thế của trẻ nhỏ là các con có thể tiếp thu rất nhanh và bắt chước cách phát âm của ngôn ngữ mới tốt hơn nhiều nếu được tiếp xúc và luyện tập thường xuyên với giọng chuẩn của người bản ngữ.

7.3. Một số từ tiếng Anh được người Việt mượn sử dụng và Việt hoá cách phát âm

Phần lớn tên các loại đồ ăn phương Tây (pizza, hamburger, beer, beefsteak,…) hoặc tên các thương hiệu bằng tiếng Anh (Dove, Facebook, Head&Shoulder, …) đều được người Việt mượn và Việt hoá cách gọi. Nếu được làm quen với cách phát âm Việt hoá ngay từ nhỏ, trẻ sẽ hình thành phản xạ và bật ra cách nói này khi nhìn thấy tên gọi hay hình ảnh của những sự vật trên. Lâu dần, điều này có thể tạo cho trẻ thói quen phát âm sai và gây khó khăn khi trẻ muốn chỉnh sửa sau này 

8. Tổng kết

Thông qua bài viết trên, FLYER đã cung cấp cho ba mẹ những thông tin chi tiết nhất về các khía cạnh của việc luyện phát âm tiếng Anh chuẩn ở trẻ. Hy vọng với vài viết này, ba mẹ có thể nắm được những nguyên nhân chính yếu dẫn đến việc trẻ phát âm không chuẩn và thiếu tự tin trong giao tiếp tiếng Anh, từ đó có thể rút ra được những phương pháp phù hợp và hiệu quả nhất để giúp con phát âm tiếng Anh chuẩn hơn.

Ba mẹ mong muốn con rinh chứng chỉ Cambridge, TOEFL Primary,…?

Tham khảo ngay gói luyện thi tiếng Anh trên Phòng thi ảo FLYER – Con giỏi tiếng Anh tự nhiên, không gượng ép!

✅ Truy cập 1700+ đề thi thử & bài luyện tập mọi cấp độ Cambridge, TOEFL, IOE, thi vào chuyênm,,,

Học hiệu quả mà vui với tính năng mô phỏng game độc đáo như thách đấu bạn bè, games từ vựng, quizzes,…

✅ Chấm, chữa bài luyện Nói chi tiết với AI Speaking

Theo sát tiến độ học của con với bài kiểm tra trình độ định kỳ, báo cáo học tập, app phụ huynh riêng

Tặng con môi trường luyện thi tiếng Anh ảo, chuẩn bản ngữ chỉ chưa đến 1,000VNĐ/ngày!

>>> Xem thêm:

Comments

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Chi Linh
Chi Linhhttps://flyer.vn/
5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực học thuật Tiếng Anh, từng giảng dạy, luyện thi chứng chỉ tiếng Anh cho học sinh tiểu học và công tác tại các tổ chức giáo dục có uy tín như Language Link. Đam mê của mình là tạo ra những nội dung học sáng tạo, gần gũi và không gây nhàm chán cho học sinh.

Related Posts