TOP 10 chiến lược giúp trẻ phát âm Tiếng Anh một cách hoàn hảo

Cũng giống như các thứ tiếng khác, phát âm tiếng Anh “chuẩn” chắc chắn là điều không dễ dàng khi người học không được sinh hoạt trong môi trường sử dụng tiếng Anh “chuẩn” thường xuyên, đặc biệt là với trẻ em. Song, thực tế là nhiều trẻ sống những nơi không sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ chính thức vẫn có thể phát âm tiếng Anh không những “đúng” mà còn “hay” như người bản xứ. Bí kíp của nằm ở 10 chiến lược giúp con phát âm tiếng Anh hoàn hảo mà FLYER sẽ giới thiệu sau đây.

10 chiến lược giúp trẻ phát âm tiếng Anh 1 cách hoàn hảo

1. TẠI SAO TRẺ CẦN LUYỆN PHÁT ÂM TIẾNG ANH?

Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới, và tiếng Anh tương đối dễ học bởi nó khá giống với tiếng Pháp và tiếng Đức. Mặc dù vậy, tiếng Anh không dễ học như mọi người vẫn nghĩ và trẻ cần nắm được một số quy tắc phát âm khác biệt của nó để có thể học tiếng Anh dễ dàng hơn.

Chẳng hạn như trong tiếng Tây Ban Nha, các từ được đọc và phát âm giống hệt như cách chúng được viết, trong khi đó nhiều từ tiếng Anh khi nói thì khác với khi viết. Cụ thể, một số từ nghe hoàn toàn khác nhau mặc dù chúng được đánh vần giống nhau. Ví dụ, từ tough (“tuff”) và though  (“thoh”) chỉ khác nhau một chữ cái, nhưng phát âm hoàn toàn khác nhau.

Có rất nhiều lý do để luyện phát âm tiếng anh cho con, có thể kể đến như:

 • Cải thiện khả năng phát âm sẽ giúp các con đọc, viết và giao tiếp tốt hơn.
 • Hiểu rõ hơn về cách phát âm sẽ tránh những nhầm lẫn, đặc biệt là trong các cuộc trò chuyện.
 • Đặc biệt phát âm chuẩn đồng nghĩa với việc khả năng tiếng Anh của trẻ đã được nâng cao, từ đó mà sẽ thoải mái và tự tin hơn khi giao tiếp.

2. 10 CHIẾN LƯỢC ĐƠN GIẢN VÀ HỮU ÍCH ĐỂ TRẺ THÀNH THẠO PHÁT ÂM TIẾNG ANH

2.1. BIẾT ĐƯỢC TRẺ MUỐN PHÁT ÂM NHƯ THẾ NÀO

Tiếng Anh sử dụng nhiều âm thanh đa dạng. Cách phát âm tiếng Anh cũng có sự thay đổi giữa các vùng miền. Ví dụ: nước Anh có diện tích tương đối nhỏ, nhưng rất phong phú về giọng nói mang cá tính riêng của họ, như trong video này.

Ba mẹ có thể hướng dẫn trẻ truy cập trang web như hướng dẫn cách phát âm tiếng Anh Mỹ này. Nếu trẻ muốn phát âm như người Mỹ, ba mẹ hãy tìm hiểu về khóa học Creativa Mastering North American English Pronunciation course (khóa học phát âm tiếng Anh chuẩn Bắc Mỹ trên nền tảng Creativa).

2.2. TẬP TRUNG GIẢI QUYẾT NHỮNG TỪ TRẺ CẢM THẤY KHÓ

phát âm tiếng anh #2
Làm sao để trẻ phát âm tiếng Anh chuẩn?

Ba mẹ đã bao giờ thấy trẻ gặp phải một từ vừa dài vừa khó hiểu chưa? Trẻ đang không nhớ từ này thì sẽ phát âm thế nào? Bất cứ khi nào trẻ gặp rắc rối và không biết cách phát âm một từ chưa gặp bao giờ, ba mẹ hãy bảo con dừng lại, nghỉ ngơi một chút và chú ý đến các đặc điểm của từ đó (chính tả, âm tiết và ý nghĩa). Những gì trẻ cần làm là viết ra từ dài và phức tạp này và chia nó ra thành nhiều phần nhỏ. Sau đó từ từ ghép lại với nhau. Ví dụ, một trong những từ thường bị phát âm sai trong tiếng Anh là February. Mọi người vẫn luôn phát âm nó là Feb-yu-airy. Nếu để ý kỹ, ba mẹ sẽ nhận thấy chữ r ở giữa và khi chia nhỏ ra thì từ này thực chất được phát âm là Feb-ru-airy.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các từ trong tiếng Anh khi nói không phải lúc nào cũng giống như khi đánh vần, vì vậy ba mẹ hãy giúp trẻ luyện tập những từ này một cách chậm rãi và luôn chuẩn bị cho trẻ một cuốn từ điển bên cạnh để tra cứu khi cần. Nếu trẻ vẫn gặp khó khăn khi học những từ này, thì ba mẹ hãy tham khảo hướng dẫn này này nhé!

2.3. HÃY RÈN CHO TRẺ THÓI QUEN ĐỌC TO VÀ GHI ÂM LẠI CÁCH PHÁT ÂM CỦA MÌNH

Cách tốt nhất để đạt được tiến bộ trong bất kỳ thử thách nào là trẻ có thể tự theo dõi những tiến bộ của chính mình. Đối với việc luyện phát âm tiếng Anh, cách tốt nhất là trẻ hãy đọc và nói tiếng Anh thật to, rõ ràng, sau đó ghi âm lại quá trình đọc đó. Khi xem lại bản ghi âm thì trẻ sẽ cải thiện phần nào phát âm của mình.

phát âm tiếng anh #3
Ghi âm lại cách phát âm tiếng Anh của trẻ

Khi trẻ tập được thói quen ghi âm lại bản thân mình nói tiếng Anh trong một thời gian dài, thì ba mẹ sẽ thấy được tiếng Anh của con thực sự được cải thiện được rất nhiều.

2.4. CÙNG TRẺ LẮNG NGHE “NHỊP ĐIỆU” CỦA TỪ

Cũng giống như khi ba mẹ giúp trẻ ghi nhớ và hiểu nội dung bài hát cũng như là các bản nhạc khác bằng cách để trẻ lắng nghe kỹ lời bài hát và các đặc trưng khác trong đó, các con cũng có thể học được các từ khó bằng cách lắng nghe kỹ nhịp điệu của chúng và cách phát âm của một số từ nhất định.

phát âm tiếng anh #4
Trẻ học phát âm tiếng Anh khi lắng nghe nhịp điệu của từ

Từ ngữ thay đổi theo cảm xúc và việc lắng nghe cách phát âm của từ ngữ cũng sẽ cho trẻ biết nhiều điều hơn không chỉ là ý nghĩa của chúng. Ngữ điệu, hay giọng điệu của từ ảnh hưởng đến ý nghĩa của chúng. Tùy thuộc vào phần nào của từ được nhấn trọng âm và vị trí được đặt trong câu, đó có thể là danh từ hoặc động từ.

Hiểu được điều này thậm chí có thể làm cho cách phát âm của một từ trở nên rõ ràng hơn. Ví dụ, chúng ta có hai từ refuse và refuse. Nếu nó được phát âm là REH-fyuz, thì nó có nghĩa là “rác” (danh từ), nhưng nếu nó được phát âm là reh-FYUZ, thì nó có nghĩa là “không” hoặc từ chối điều gì đó (động từ).

Mấu chốt ở đây là trẻ cần lắng nghe kỹ lưỡng cách mà từ ngữ được sử dụng. Chia nhỏ chúng khi thực hành cho đến khi trẻ cảm thấy đủ tự tin để sử dụng chúng khi giao tiếp.

2.5. BA MẸ ĐĂNG KÝ THEO DÕI CÁC TRANG WEB TIẾNG ANH, PODCAST VÀ CÁC KÊNH YOUTUBE ĐỂ TRẺ HỌC PHÁT ÂM

phát âm tiếng anh #5
Học phát âm tiếng Anh qua các trang web, youtube hay podcast

Khi nói đến việc học ngôn ngữ, Internet là người bạn đồng hành tốt nhất của các con. Internet chứa đựng rất nhiều kiến thức bổ ích để có thể giúp các con nhanh chóng làm chủ tiếng Anh. Đặc biệt, Internet là công cụ đắc lực ngay cả khi các con chỉ mới bắt đầu học tiếng Anh.

2.6. GIAO TIẾP LÀ CHÌA KHÓA: BA MẸ TẠO CƠ HỘI ĐỂ TRẺ THƯỜNG XUYÊN THỰC HÀNH VỚI NGƯỜI BẢN XỨ

Cách tốt nhất để nói được tiếng Anh như người bản xứ là trò chuyện với họ. Cho dù là ở trong lớp học hay đi dạo trong công viên, ba mẹ hãy chắc chắn rằng ngôn ngữ các con dùng chủ yếu là tiếng Anh.

Nếu trẻ không quen người bản ngữ nào sống gần đó, ba mẹ đừng để điều này cản trở sự tiến bộ của các con. Như ba mẹ đã thấy trước đó thì có rất nhiều diễn đàn lớn và các trang web khác nhau cho phép trẻ kết nối và trao đổi với bạn bè cùng học ngôn ngữ.

phát âm tiếng anh #5
Trẻ thực hành phát âm tiếng Anh cùng người bản xứ

Google+ là một trang web tuyệt vời để học tiếng Anh. Trên Google+, bạn bè từ khắp nơi trên thế giới gặp gỡ nhau trong một lớp học toàn cầu với đầy đủ cả học sinh và giáo viên. Điều này biến nơi đây trở thành một môi trường thoải mái và vui vẻ để cải thiện khả năng phát âm của trẻ và cũng giúp trẻ có thêm những người bạn mới đến từ khắp nơi trên thế giới.

2.7. KHUYẾN KHÍCH TRẺ XEM TIN TỨC TIẾNG ANH

Mặc dù trẻ có thể không thích xem tin tức, nhưng ba mẹ nên mở các bản tin tiếng Anh bởi các con có thể thông qua những bản tin này để luyện tập thêm cách phát âm tiếng Anh của mình. Các phát thanh viên có xu hướng nói chậm và rõ ràng để truyền tải thông điệp của họ. Nếu bản tin đó có phụ đề thì đây quả thực sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học của trẻ.

Trong các bản tin thì các từ tiếng Anh được đưa vào ngữ cảnh cụ thể của chúng. Điều này cho phép trẻ hình dung được ngữ cảnh chúng được sử dụng ngoài đời thực. Ngoài ra, các chương trình tin tức cũng sử dụng nhiều hình ảnh và video để giúp truyền tải thông điệp của họ mạnh mẽ hơn, điều này sẽ giúp trẻ dễ hiểu hơn.

phát âm tiếng anh #6
Khuyến khích trẻ xem tin tức để thành thạo phát âm tiếng Anh

Hai trang web tốt để nghe tin tức mà ba mẹ có thể mở cho các con xem đó là BBC (tiếng Anh Anh) hoặc CNN (tiếng Anh Mỹ).

2.8. HÃY QUÊN NHỮNG GÌ BẠN ĐÃ BIẾT VỀ ĐỌC VÀ PHÁT ÂM TIẾNG ANH

Như nội dung đã được đề cập trước đó, tiếng Anh có những từ nhìn khác với cách chúng được đọc. Nếu ngôn ngữ trẻ thường dùng là tiếng Tây Ban Nha thì những gì trẻ đọc cũng chính là những gì trẻ nghe được. Vì vậy, khi chuyển sang học cách nói một số từ tiếng Anh có thể trở thành một trở ngại đối với trẻ (ba mẹ còn nhớ hai từ though và tough bên trên?).

Đó là lý do tại sao bạn không nên mang những gì bạn biết về ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác.

2.9. TỪ ĐIỂN LÀ NGƯỜI BẠN TUYỆT VỜI

Khi mọi thứ trở nên khó khăn, từ điển luôn là vị cứu tinh tốt nhất. Rõ ràng là, việc học sẽ trở nên dễ dàng nếu trẻ luôn có một cuốn từ điển trong tay. Đặc biệt nếu ba mẹ có thể trang bị cho trẻ một chiếc điện thoại thông minh thì càng tốt. Ứng dụng từ điển Merriam-Webster là một ví dụ tuyệt vời bao gồm hướng dẫn phát âm tiếng Anh đơn giản nhưng rất hiệu quả cho từng từ.

phát âm tiếng anh #9
Từ điển là công cụ đắc lực cho việc học phát âm tiếng Anh của trẻ

Mặc dù từ điển rất hữu ích và sẽ cho trẻ biết những gì trẻ đang tìm kiếm, nhưng học Bảng chữ cái phiên âm quốc tế (IPA) sẽ cho trẻ biết chính xác cách phát âm các từ. Mặc dù đây sẽ là một thử thách với trẻ nhưng một khi trẻ đã thành thạo IPA thì không có từ tiếng Anh nào là quá khó.

2.10. CHẬM MÀ CHẮC

Trẻ rất nhanh sẽ có hứng thú học cũng như là có thể nói tiếng Anh trôi chảy sau khi học được cách phát âm một từ. Tuy vậy, điều tốt nhất cần làm là trẻ có thể kiên nhẫn và tiếp tục luyện tập từ đó một cách từ từ cho đến khi có thể dùng nó thành thạo. Bạn bè và giáo viên đều hiểu điều này. Vì vậy, ba mẹ hãy động viên các con đừng quá lo lắng về việc phát âm của mình nghe có vẻ buồn cười hay là mình nói quá chậm.

Việc học ngoại ngữ là cả một chặng đường dài, ba mẹ đừng nên chăm chăm nhắm vào đích đến mà hãy để các con dành thời gian và tận hưởng hành trình!

Mời phụ huynh tham khảo phòng luyện thi ảo FLYER tại đây với các đề thi tiếng Anh Cambridge và TOEFL dành cho lứa tuổi từ 6 -15 được biên soạn và cập nhật liên tục: https://flyer.vn/ 

  ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM FLYER

  ✅ Trải nghiệm miễn phí ôn luyện phòng thi ảo chuẩn quốc tế
  ✅ Truy cập 1700+ đề thi thử & bài luyện tập mọi cấp độ Cambridge, TOEFL, IOE, thi vào chuyên...
  ✅ Chấm, chữa bài luyện Nói chi tiết với AI Speaking

  Comments

  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments
  Thanh An Nguy
  Thanh An Nguy
  Life is a journey, not a destination. Cuộc sống là một hành trình của trải nghiệm, học hỏi và sống hết mình trong từng khoảnh khắc của cuộc sống.

  Related Posts